Phát triển giày sinh học có thể phân hủy

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển và sản xuất những đôi giày sinh học có thể sử dụng hằng ngày, nhưng đồng thời cũng có thể phân hủy nhanh chóng và trở thành phân bón nông nghiệp.

Theo báo China Science Daily, nhóm nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ hóa học Bắc Kinh đã phát triển một loại cao su polyester có nguồn gốc sinh học và sử dụng vật liệu này để làm nên những chiếc đế giày, trong khi các bộ phận khác của đôi giày được làm từ sợi gai dầu, sợi tre và mủ thân cây ngô.

Nhóm nghiên cứu - với trưởng nhóm là ông Zhang Liqun, một chuyên gia thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc - đã hoàn thành sản xuất thử nghiệm 1.000 tấn cao su polyester. Loại cao su này cũng có thể được sử dụng để sản xuất lốp xe sinh học có thể phân hủy dựa trên sinh học và gioăng cao su chịu dầu.

Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu sản xuất quy mô nhỏ những đôi giày kiểu này và trong tương lai sẽ hợp tác với các doanh nghiệp để tiến hành sản xuất hàng loạt.

Theo chuyên gia Wang Zhao - thành viên của nhóm nghiên cứu, việc thiếu nguồn cung cao su có thể phân hủy đã hạn chế sự phát triển của những đôi giày sinh học ở Trung Quốc và theo đó, có tới 1 tỷ đôi giày bị vứt bỏ mỗi năm, gây ra mối đe dọa lớn cho môi trường.

Thanh Phương (TTXVN)
‘Cốc giấy không nhựa’ dùng một lần, phân hủy hoàn toàn trong đất
‘Cốc giấy không nhựa’ dùng một lần, phân hủy hoàn toàn trong đất

Mới đây, một công ty tại Anh đã cho ra mắt một loại cốc giấy không nhựa dùng một lần, có thể phân hủy hoàn toàn trong đất và được thiết kế nắp độc đáo chống tràn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN