Mẹo sử dụng hiệu quả máy lọc không khí cho gia đình bạn

Máy lọc không khí đang được nhiều gia đình lựa chọn. Hãy tham khảo những thông tin sau đây để lắp đặt và sử dụng chiếc máy lọc không khí thật tốt cho gia đình bạn nhé.

Cách đặt máy lọc không khí

- Nên lắp đặt ở vị trí càng thấp thì hiệu quả lọc không khí càng tốt. Bạn có thể đặt máy trên kệ bàn, ghế nhưng tốt nhất là đặt dưới sàn nhà.

- Khi đặt máy trên bàn, sàn, bạn nên chọn vị trí cân bằng, ổn định, không đặt máy ở vị trí gồ ghề, tránh cho máy bị nghiêng, đổ, không để máy tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

Ảnh minh họa

- Đặt máy trong không gian kín sẽ cho hiệu suất lọc không khí tốt hơn không gian mở.

- Không đặt máy gần nguồn nước, các thiết bị làm mát, gia nhiệt. Không đặt nhiều vật chắn xung quanh máy, nhất là các món đồ dễ cháy, không châm thuốc lá, đốt nhang gần cổng hút khí vì có thể gây hỏa hoạn.

- Với các máy lọc không khí thiết kế treo tường, bạn không nên treo ở vị trí quá cao, cách mặt đất quá xa.

- Hiệu suất hút bụi của máy gần như không thay đổi khi bạn đặt máy cách tường 3 cm nhưng các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên lắp đặt máy cách tường từ 20 – 90 cm về cả 2 phía để tránh khí xả ra ngoài từ máy hòa vào không khí gây bẩn tường, sàn nhà…

Cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả

Lưu ý nguồn điện áp ổn định, phù hợp với yêu cầu điện áp của máy. Không cắm hoặc rút phích điện của máy bằng tay ướt. Hiểu rõ các chức năng của máy, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng rồi mới vận hành máy.

Không chặn cổng hút và thoát khí vì dễ làm nóng máy, giảm độ bền cho máy và gây cháy nổ. Muốn di chuyển máy, bạn cần tắt máy, rút dây điện nguồn, tháo rời khay tạo ẩm (nếu có) và di chuyển máy nhẹ nhàng bằng 2 tay.

Bạn cần hiểu rõ các chức năng của máy.

Khi sử dụng, không để luồng khí từ máy thổi trực tiếp vào người trong thời gian dài vì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn phun thuốc diệt côn trùng trong nhà thì nên lấy máy ra ngoài. Các chất hóa học từ thuốc diệt côn trùng có thể bám vào các bộ phận của máy và khi máy chạy, các chất này sẽ phun vào không khí, gây hại cho sức khỏe của bạn. Sau khi phun thuốc diệt côn trùng, bạn mở hết cửa sổ cho phòng thông thoáng, tản hết thuốc rồi mới đặt máy vào phòng và sử dụng.

Vệ sinh máy định kỳ, trước khi vệ sinh cần rút dây điện của máy, không nhúng máy trực tiếp vào nước, không rửa và tái sử dụng bộ lọc vì dễ dẫn đến hiện tượng rò điện, giật điện và tạo lỗi vận hành ở máy.

Nên sử dụng khăn vải mềm để lau chùi thân máy, không sử dụng các chất tẩy rửa hay chất lỏng dễ bay hơi để làm sạch máy vì chúng dễ làm hư hại thân máy và gây lỗi ở bộ phận cảm biến. Nếu muốn vệ sinh, bảo trì các thiết bị bên trong của máy, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành hoặc thợ chuyên nghiệp.

Hoàng Dương/Báo Tin tức (tổng hợp)
Kinh nghiệm dùng điều hòa chống rét tiết kiệm điện trong mùa đông
Kinh nghiệm dùng điều hòa chống rét tiết kiệm điện trong mùa đông

Nhiều gia đình muốn dùng điều hòa nhiệt độ để chống rét nhưng lại lo tốn điện. Làm sao để có được không gian ấm áp mà không "méo mặt" khi cầm hóa đơn tiền điện?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN