Dấu mốc mở đường cho chuyến bay của thiết bị gắn động cơ đầu tiên trên Sao Hỏa

Thiết bị trực thăng không người lái Ingenuity mà tàu thám hiểm Perseverance của Mỹ mang theo lên Sao Hỏa vẫn hoạt động tốt sau khi trải qua đêm đầu tiên với mức nhiệt độ lạnh cóng -90 độ C trên bề mặt hành tinh này.

Chú thích ảnh
Tàu thăm dò Perseverance được phóng lên Sao Hỏa từ Cape Canaveral thuộc bang Florida của Mỹ, ngày 30/7/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 5/4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết thiết bị trực thăng Ingenuity siêu nhẹ, với trọng lượng 1,8 kg, đã đáp xuống bề mặt Sao Hỏa vào ngày 3/4  sau khi tách khỏi thân tàu Perseverance đã hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ vào tháng 2 vừa qua. Do ngắt kết nối điện với Perseverance, Ingenuity đã phải sử dụng pin năng lượng Mặt Trời được trang bị để chạy bộ sưởi giúp bảo vệ các bộ phận điện không có tấm che khỏi nguy cơ bị đóng băng và nứt vỡ khi nhiệt độ ban đêm ở Sao Hỏa xuống rất thấp.

NASA đánh giá việc trực thăng Ingenuity "sống sót" qua đêm lạnh giá trên Sao Hỏa là một dấu mốc quan trọng, mở đường cho chuyến bay đầu tiên trên hành tinh này.

Dự kiến, trong vài ngày tới, Ingenuity sẽ trải qua một số bài kiểm tra chức năng cánh quạt và động cơ. Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA cho biết, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, trực thăng này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trên Sao Hỏa muộn nhất là vào tối 11/4. Nếu thành công, Ingenuity sẽ là thiết bị trực thăng đầu tiên thực hiện chuyến bay có kiểm soát sử dụng động cơ trên một hành tinh khác.

Để kỷ niệm thành tựu tương tự trên Trái Đất, Ingenuity mang theo một mảnh vải từng được sử dụng để phủ lên cánh của chiếc máy bay đồng hành cùng anh em nhà Wright thực hiện chuyến bay gắn động cơ đầu tiên trên Trái Đất vào năm 1903. Ingenuity sẽ bay trong bầu khí quyển Sao Hỏa có độ đặc chỉ bằng 1% khí quyển Trái Đất. Lớp khí quyển siêu loãng của Sao Hỏa khiến trực thăng khó sản sinh lực nâng và bay lên cao hơn.

Trong thử nghiệm bay đầu tiên, Ingenuity sẽ bay lên cao 3 m, lơ lửng tại chỗ trong 30 giây và sau đó hạ cánh trở lại bề mặt Sao Hỏa. Khi bay qua Miệng hố Jezero, lòng hồ cổ đại trên Sao Hỏa, trực thăng Ingenuity sẽ chụp ảnh độ phân giải cao bề mặt của hành tinh này. Nhiều chuyến bay đã được lên kế hoạch trong sứ mệnh kéo dài 31 ngày này

Trước đó, tàu thám hiểm Perseverance được phóng lên quỹ đạo vào ngày 30/7/2020 và đáp xuống bề mặt Sao Hỏa vào ngày 18/2 vừa qua, trong sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu của sự sống từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ. Trong những năm tới, tàu Perseverance đặt mục tiêu thu thập 30 mẫu đất và đá để gửi trở lại Trái Đất (ước tính vào khoảng những năm 2030) để tiến hành công tác phân tích.

Phan An (TTXVN)
Hành trình lịch sử tới chuyến bay trực thăng đầu tiên trên sao Hỏa
Hành trình lịch sử tới chuyến bay trực thăng đầu tiên trên sao Hỏa

Khi chiếc trực thăng Ingenuity cất cánh trên sao Hỏa vào ngày 11/4 tới, đó sẽ là một khoảnh khắc “anh em nhà Wright” (“cha đẻ” của máy bay) thứ hai trong lịch sử nhân loại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN