Thị trường robot công nghiệp của Trung Quốc lớn nhất thế giới

Báo cáo mới nhất của Liên minh Công nghiệp Robot Trung Quốc (CRIA) đánh giá nước này vẫn duy trì được vị trí là thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới trong năm 2016 với tốc độ tăng trưởng 26,6%.

Công nhân thử robot công nghiệp tại nhà máy ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: engineering.com

Có tới 61,5% trong tổng số 88.992 robot công nghiệp được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc trong năm ngoái là các loại robot hiện đại, điển hình là robot đa khớp nối, trong khi đó các loại robot được sản xuất trong nước chiếm tới 33%.

Theo dự báo của các chuyên gia, doanh số từ lĩnh vực này sẽ vượt qua 50 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 7,26 tỷ USD) vào năm 2020. Hiện Trung Quốc đang tăng cường ứng dụng robot công nghiệp trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có sản xuất ô tô, hàng không và thiết bị gia dụng. 

Báo cáo của CRIA dự đoán “công nghiệp 3C” - gồm máy tính, viễn thông và điện tử tiêu dùng - sẽ có triển vọng trở thành khu vực ứng dụng robot công nghiệp lớn nhất tại Trung Quốc trong 3 đến 5 năm tới. Với mật độ 49 robot/10.000 công nhân vào năm 2015 - thấp hơn so với mức bình quân của thế giới là 69 robot/10.000 công nhân, thị trường robot công nghiệp Trung Quốc hiện sở hữu không gian phát triển rất lớn.

Tháng 5/2015, Trung Quốc đã giới thiệu chiến lược "Made in China 2025" để kết nối các lĩnh vực sản xuất vào chuỗi giá trị, khuyến khích sự phát triển trong 10 lĩnh vực chủ chốt, trong đó có lĩnh vực chế tạo robot. Trong khi đó, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDC) cho rằng tới năm 2020, nước này sẽ đầu tư khoảng 54,9 tỷ USD vào ngành công nghiệp robot và các dịch vụ liên quan, chiếm trên 30% tổng lượng đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực trên.

TTXVN/Tin Tức
Robot tình dục sắp phổ biến khắp thế giới
Robot tình dục sắp phổ biến khắp thế giới

Những robot tình dục giống người thật sẽ mang đến một cuộc cách mạng công nghệ và xã hội mới, và cả những thách thức lớn với con người khi chúng trở nên phổ biến chỉ trong vòng một thập niên tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN