‘Mắt thần điện tử' Google: Trợ thủ đắc lực cho học sinh soạn đề cương mùa thi

Chỉ cần hướng camera điện thoại vào đồ vật, chữ hoặc hình ảnh, người dùng có thể biết được mọi thông tin và khám phá thế giới xung quanh. Đây là ‘mắt thần điện tử' hữu ích của Google Ống kính (Google Lens) mới được Google cập nhật.

Google Lens là một phương thức mới để tra cứu thông tin và khám phá thế giới xung quanh bằng cách hướng camera vào các vật bất kỳ. Chẳng hạn, người dùng có thể tìm thông tin về bộ trang phục rất thời trang của người trước mặt và nơi bán các mẫu tương tự, xử lý văn bản trên tài liệu giấy, xác định loài thực vật hay động vật vô tình bắt gặp trên đường, dịch một đoạn văn bản tức thì phá tan rào cản ngôn ngữ trong khi đi du lịch, hay xem các món ăn nổi bật trên…

Chú thích ảnh
Tìm hiểu loài hoa qua "mắt thần điện tử". Ảnh: Google

Đặc biệt, Google Lens vừa được bổ sung thêm các tính năng mới giúp ích cho việc học tại nhà thêm thú vị, dễ dàng và hiệu quả hơn:

Sao chép văn bản từ tài liệu giấy vào laptop trong chớp mắt

Mỗi mùa thi, việc gõ và soạn đề cương luôn là một vấn đề đau đầu của học sinh, sinh viên từ cấp 2 đến đại học. Với Google Lens, học sinh, sinh viên và cả phụ huynh có thể sao chép trực tiếp văn bản từ tập vở hay tài liệu giấy, bảng kê và sách giáo khoa vào điện thoại để tiết kiệm thời gian và công sức.

Cụ thể, khi chọn một đoạn văn bản bằng Google Lens, người dùng có thể dùng tính năng “sao chép vào máy tính” để nhanh chóng dán đoạn văn bản này vào một thiết bị được đăng nhập cùng tài khoản trên Chrome. Tính năng này đặc biệt tiện lợi khi người dùng cần trích dẫn một đoạn văn bản từ cuốn sách hay tài liệu nào đó. Sau khi sao chép, có thể dán chúng vào ứng dụng xử lý văn bản Google Docs.

Chú thích ảnh
Có thể sao chép văn bản trên giấy vào điện thoại và máy tính dễ dàng. Ảnh Google

Google Lens thậm chí có thể nhận diện văn bản từ chữ viết tay. Theo đó, các học sinh có thể sao chép văn bản ngay từ chính tập vở ghi chép trên lớp của mình và tạo đề cương một cách dễ dàng, nhanh chóng chỉ bằng một chiếc smartphone. Dĩ nhiên, với điều kiện “vở sạch chữ đẹp” thì Google Lens mới dễ nhận ra chữ viết tay và chuyển chúng thành văn bản số.

Học từ vựng mới và cách phát âm

Google Lens đã có thể dịch các từ tiếng Anh, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và hơn 100 ngôn ngữ khác chỉ bằng cách soi camera vào văn bản cần dịch.

Chú thích ảnh
Có thể dịch tiếng Anh dễ dàng nhờ Google Ống kính. Ảnh: Google

Người dùng có thể sử dụng Google Lens để thực hành phát âm một số từ vựng hay cụm từ khó đọc. Chỉ cần chọn văn bản với ống kính và chọn nút nghe để nghe đọc thành tiếng đoạn văn bản đó.

Tìm thông tin giải bài tập nhanh chóng

Người dùng có thể sử dụng ống kính để chọn câu hỏi hoặc các khái niệm trong bài tập để tìm hiểu thông tin, kết quả sẽ được hiển thị trên Google Tìm Kiếm.

Những tính năng trên sẽ được triển khai cho Google Ống kính từ hôm nay, trừ tính năng nghe hiện tại chỉ mới khả dụng trên thiết bị Android nhưng cũng sẽ sớm được ra mắt trên iOS.

Người dùng có thể tải và sử dụng miễn phí Google Lens trên iOS thông qua ứng dụng Google hoặc trên Android thông qua ứng dụng Google Ống kính và Google Photo.

Hải Yên/Báo Tin tức
Google Maps gỡ bỏ thông tin sai sự thật về bãi biển Phú Lâm
Google Maps gỡ bỏ thông tin sai sự thật về bãi biển Phú Lâm

Ngày 6/5, tại buổi giao ban báo chí định kỳ tháng 4/2020 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức, ông Võ Ngọc Châu, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, ngày 4/5 Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên đã nhận được văn bản số 623/PTTH&TTĐT (Bộ Thông tin và Truyền thông) về kết quả kiểm tra, xử lý việc Google Maps hiển thị thông tin sai sự thật về bãi biển Phú Lâm, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN