Tuổi thơ đặc biệt của tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

Ông Yoshihide Suga vừa được bầu làm tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, dự kiến sẽ kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe. Ông có tuổi thơ khá khác biệt so với các chính trị gia khác.

Chú thích ảnh
Người dân chụp ảnh bên căn nhà thời thơ ấu của ông Suga. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đánh giá câu chuyện tuổi thơ của ông Suga khá khác biệt so với những chính khách cấp cao khác tại Nhật Bản hiện nay, vốn thường xuất thân trong gia đình giàu có, có thâm niên trong chính trường.

Trong khi Thủ tướng Shinzo Abe, người mà ông Suga đã gắn bó sự nghiệp chính trị trong gần một thập niên, vốn là con trai của cựu Bộ trưởng Ngoại giao, thì ông Suga xuất thân trong một gia đình nông dân.

Bạn bè cho biết khi còn trẻ, ông Suga thường thích trượt tuyết xuống núi vào mùa đông và là cầu thủ bóng chày nhiệt huyết.

Ông Masashi Yuri, một người bạn cùng lớp tiểu học của ông Suga khi còn ở Yuzawa (tỉnh Niigata) đã ôn lại những kỷ niệm tuổi thơ cùng người bạn học câu cá, chơi bóng chày trên cánh đồng lúa chín, khiến bùn bám đầy người rồi bị bố mẹ mắng. Từ nhỏ, họ đã chăm chỉ phụ giúp cha mẹ. Ông Suga thường giúp cha mẹ làm việc trên cánh đồng dâu tây.

Khi tuyết rơi dày, ông Suga phải trượt tuyết đến trường vào mùa đông. Gia đình không khá giả nên ông Suga  không có đủ tiền để tham gia câu lạc bộ bóng chày trường cấp ba.

Ông Eiji Ito, một người bạn học khác, cho biết ông Suga rất thích thể thao và từng được lựa chọn tham gia đội tuyển sumo, bóng chày và điền kinh. Năm 1964, khi Tokyo tổ chức Olympic mùa hè, cậu thiếu niên 15 tuổi Suga đã tham gia nhóm chạy hỗ trợ lễ rước ngọn đuốc Olympic qua Yuzawa.

Chú thích ảnh
Tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Suga. Ảnh: Reuters

Kết thúc những năm học phổ thông, ông Suga đến Tokyo. Sau đó, ông làm việc bán thời gian tại nhà máy sản xuất bìa các tông, chợ hải sản Tsukiji … để có chi phí học đại học ở Tokyo.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Suga bắt đầu làm công ăn lương như bao người khác. Nhưng công việc này không kéo dài lâu. Với ông, chính trị là thứ có thể định hình và tác động tới thế giới. Đó là điều mà ông Suga muốn.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết ông Suga đã quyết định tranh cử vào hội đồng thành phố Yokohama. Mặc dù không có nhiều mối quan hệ và kinh nghiệm chính trị, nhưng ông Suga đã bù đắp bằng sự chăm chỉ và tinh thần dám nghĩ dám làm. Ông đã gõ cửa 300 ngôi nhà một ngày để vận động tranh cử.

Theo đảng Dân chủ Tự do (LDP), ông Suga đã vận động tại tổng cộng 30.000 hộ gia đình. Đến thời điểm bầu cử khi đó, ông đã đi mòn 6 đôi giày. Năm 1987, ông Suga trở thành thành viên hội đồng thành phố Yokohama.

Năm 1996, ông Suga trúng cử Hạ viện và luôn là người ủng hộ ông Abe. Khi ông Abe nắm giữ ghế Thủ tướng năm 2012, ông đã bổ nhiệm ông Suga giữ ghế Chánh văn phòng nội các.

Hà Linh/Báo Tin tức
Chân dung tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản
Chân dung tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 14/9, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã xuất sắc vượt qua hai ứng cử viên khác để giành chiếc ghế Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và sẽ thay Thủ tướng Shinzo Abe, người đã thông báo từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN