Những điều chưa biết về giai điệu trong lễ nhậm chức của ông Trump

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, sẽ có một giai điệu được phát hai lần, dành riêng cho ông chủ Nhà Trắng thứ 44 Brack Obama và người kế nhiệm Trump, điều này khiến công chúng muốn tìm hiểu thêm về bài hát có tên "Hail to the Chief" này.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Hershey, bang Pennsylvania ngày 15/12/2016. Ảnh: AP/TTXVN

"Hail To The Chief" được coi là bài hát chính thức để chào mừng Tổng thống Mỹ. Giai điệu này lần đầu tiên vang lên tại “xứ sở cờ hoa” từ hơn 205 năm trước.

Dưới đây là giai điệu của "Hail to the Chief":

Cụm từ "Hail to the Chief" có “quê nhà” tại Scotland và ra đời từ năm 1810 trong bài thơ "The Lady of the Lake" của Walter Scott. Theo đó bài thơ này không hề có liên quan tới nước Mỹ hay tổng thống của “xứ sở cờ hoa”.

Tuy nhiên nội dung trong bài thơ đã được chuyển thể thành vở nhạc kịch cùng tên và tạo thành công vang dội ở thời điểm đó. Trong những bài hát thuộc vở nhạc kịch "The Lady of the Lake" đã vượt đại dương sang Mỹ, "Hail to the Chief" thực sự gây ấn tượng.

Đoàn quân nhạc thủy quân lục chiến Mỹ sẽ chơi giai điệu của "Hail to the Chief" khi Tổng thống xuất hiện.Sau đó, giai điệu được thêm lời hát để ca ngợi người lãnh đạo nước Mỹ và từng được chơi trong buổi lễ mừng ngày sinh nhật Tổng thống đầu tiên George Washington vào năm 1815.

CNN dẫn lời các nhà sử học cho biết "Hail to the Chief" sau đó được chơi trong lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 8 Martin Van Buren năm 1837 và ông chủ Nhà Trắng thứ 10 John Tyler năm 1841.

Trong thời gian Tổng thống thứ 11 James Polk tại nhiệm (1845 -1849), "Hail to the Chief" liên tục được chơi bất cứ khi nào tổng thống bước vào phòng trong một sự kiện.

Nhưng không phải tất cả các Tổng thống đều yêu thích giai điệu của "Hail to the Chief”. Tổng thống thứ 21 Chester A. Arthur (tại nhiệm từ 1881-1885) thậm chí yêu cầu người đứng đầu Đoàn quân nhạc thủy quân lục chiến Mỹ sáng tác bài hát mới để thay thế "Hail to the Chief”. Còn Tổng thống thứ 39 Jimmy Carter lại yêu cầu không chơi giai điệu "Hail to the Chief" mỗi lần ông xuất hiện trong sự kiện công khai.

Hà Linh (Theo CNN, NPR)
Tổng thống Obama thừa nhận điểm chung với ông Trump
Tổng thống Obama thừa nhận điểm chung với ông Trump

Quan điểm, chính sách cũng như lối sống giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người kế nhiệm Donald Trump trong thời gian qua đã lộ rõ sự khác biệt trái nghịch. Tuy nhiên ông Obama khẳng định giữa hai người vẫn có ít nhất một điểm chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN