Tưng bừng lễ khai giảng năm học mới ở vùng biên giới Mường Tè

Hòa chung không khí phấn khởi của học sinh cả nước bước vào năm học mới, ngày 5/9, hàng nghìn học sinh huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) đã tưng bừng đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2020-2021.

Chú thích ảnh
Ngay từ sáng sớm, đoàn công tác của tỉnh Lai Châu do Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ dẫn đầu đã có mặt tại xã vùng cao biên giới Ka Lăng (huyện Mường Tè) để dự lễ khai giảng năm học mới. 

Dọc theo tuyến đường từ trung tâm huyện biên giời Mường Tè đến những điểm trường học ở các xã của huyện, đâu đâu cũng ngập tràn sắc cờ đỏ, cùng với những nụ cười tươi tắn, hào hứng đón ngày hội khai trường của các em học sinh các cấp.

Cách trung tâm thị trấn Mường Tè gần 100km và thành thành phố Lai Châu gần 300km, xã vùng cao biên giới Ka Lăng hầu hết là đồng bào dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Hà Nhì chiếm đa số. Với độ cao 1.300 mét so với mực nước biển, vào sáng sớm thời tiết se lạnh chớm thu, cùng với sương mù dày đặc, khiến vùng quê biên giới trở nên hùng vĩ và chúng tôi cũng quên đi cái nóng nực của mùa hè.

Ghi nhận tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, từ 6 giờ 30 phút sáng 5/9, các em học sinh đã xúng xính trong những bộ quần áo mới của dân tộc mình tấp nập đến trường để đón ngày khai giảng, nét mặt em nào cũng phấn khởi khi được gặp bạn bè, thầy cô.

Em Lù Go Mai, học sinh lớp 5, ở bản Lò Ma, xã Ka Lăng cách trường học 4 km, ngay từ sáng sớm em đã được mẹ đưa tới trường. Em Mai chia sẻ: Sau một thời gian ngắn nghỉ hè, em rất nhớ các bạn và thầy cô; ngày tựu trường hôm nay em rất hào hứng và đã giục mẹ dậy sớm để sửa soạn quần áo và đưa em đến trường.

Năm học 2020-2021, Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Ka Lăng có 332 em học sinh, trong đó 176 em học sinh ở bán trú. Hầu hết các em học sinh đều là người dân tộc thiểu số, với 1/3 học sinh thuộc diện hộ nghèo.

Tại Trường Trung học phổ thông nội trú xã Ka Lăng - ngôi trường trung học phổ thông xa nhất của tỉnh Lai Châu, các em học sinh cũng phấn khởi tựu trường từ ngày 3 - 4/9. Năm học 2020-2021, toàn trường có 409 em học sinh, với 12 lớp học, riêng khối lớp 10 có 143 em học sinh; 100% các em học sinh là người dân tộc thiểu số, với 68% học sinh nằm trong diện hộ nghèo.

Chú thích ảnh
Trong trang phục truyền thống sặc sỡ của dân tộc mình, học sinh Trường Trung học phổ thông nội trú xã Ka Lăng đón năm học mới trong tiết trời sương mù dày đặc. 

Trong ngày lễ khai giảng, nét mặt xinh tươi cùng nụ cười rạng rỡ trong bộ quần áo mới mang đậm bản sắc dân tộc Hà Nhì của em Lỳ Mé Ly, học sinh lớp 10, ở bản Nậm Lọ, xã Kan Hồ, huyện Mường Tè. Em Ly chia sẻ: Gia đình em cách trường học hơn 100km, từ ngày mùng 3/9, em đã hào hứng chuẩn bị quần áo để đi học, đây là năm học đầu tiên sống xa bố mẹ. Em hy vọng mình sẽ quen được nhiều bạn mới  và giúp đỡ nhau trong học tập ở trong ngôi trường nội trú này.

Về dự lễ khai giảng của Trường Trung học phổ thông nội trú xã Ka Lăng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ biểu dương những kết quả cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã đạt được trong năm học 2019-2020.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu nhấn mạnh: Năm học 2020-2021 có ý nghĩa rất quan trọng, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, trong đó giáo dục và đào tạo luôn được tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo nhân lực có chất lượng ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong giai đoạn mới.

Ngành giáo dục và đào tạo nói chung, Trường THPT dân tộc nội trú Ka Lăng nói riêng tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đào tạo ra những mầm xanh tương lai, là tiền đề tạo nguồn cán bộ có chất lượng của tỉnh, góp phần xây dựng quê hương Lai Châu ngày càng phát triển toàn diện, nhanh và bền vững.

Trường trung học phổ thông dân tộc nội trú Ka Lăng thành lập từ tháng 8/2008, sau 13 năm thành lập ngôi trường này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh vùng biên đến lớp đầy đủ. Trước đây, các em học sinh ở đây khi học lên cấp 3 phải ra tận trung tâm thị trấn học, với khoảng cách gần 100 km. Do điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, mà khoảng cách lại xa nên nhiều em học sinh dân tộc thiểu số đã không theo được học, phải bỏ giữa chừng.

Những năm qua, được sự hỗ trợ từ chính sách giáo dục của Đảng, Nhà nước mà các bậc phụ huynh cũng yên tâm cho các em theo học hết cấp 3, góp phần nâng cao trình độ dân trí, chất lượng giáo dục. Năm học 2019-2020, phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” của nhà trường được đẩy mạnh, chất lượng giáo dục được nâng lên, 96,6% số học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt; trên 52% số học sinh có học lực khá, giỏi; 100% học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ tặng tranh Bác Hồ và quà động viên thầy cô, học sinh Trường Trung học phổ thông nội trú xã Ka Lăng, huyện biên giới Mường Tè.

Năm học 2020-2021, toàn tỉnh Lai Châu có 346 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung hoc cơ sở và trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên; với gần 147.190 học sinh. So với năm học trước, toàn tỉnh Lai Châu tăng 437 học sinh, chủ yếu là học sinh THCS, THPT.

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục cho hay: Trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp và là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai các giải pháp như: tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh; tập trung triển khai tốt chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1; chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, sách giáo khoa để nâng cao chất lượng dạy và học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các hoạt đông bồi dưỡng giáo viên nhằm nâng cao năng lực quản lý trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Mặt khác, quan tâm huy động học sinh đầu cấp, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn đến trường theo đúng độ tuổi; quan tâm hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng học sinh trên địa bàn phải bỏ học do không đủ ăn, không đủ mặc hoặc không đủ đồ dùng học tập.

Dịp này, Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu Giàng Páo Mỷ đã thăm, tặng quà chúc mừng năm học mới tại các trường học trên địa bàn xã Ka Lăng. Viettel Lai Châu cũng đã trao 660 triệu đồng tiền học bổng theo chương trình “Vì em hiếu học” cho Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu.

Đinh Thùy (TTXVN)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự khai giảng năm học mới tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự khai giảng năm học mới tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc 

Sáng 5/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 với thầy và trò trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Vĩnh Phúc. Cùng đi với Phó Thủ tướng có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN