Đề nghị ngừng việc xuất khẩu giày của Kaiyang Việt Nam

Công ty TNHH Ecap (Hà Nội) vừa có công văn gửi Tổng cục Hải quan đề nghị ngừng tiến hành thủ tục xuất khẩu giày của Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam (Hải Phòng).


Đại diện Công ty Ecap cho biết: Ngày 10/9/2011, Ecap và Kaiyang Việt Nam ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐHTKD. Theo đó, phía Ecap có trách nhiệm cung cấp công nghệ, mẫu mã, quy cách, nguyên phụ liệu đảm bảo chất lượng và bao bì luân chuyển cần thiết để sản xuất giày, dép, tiêu thụ sản phẩm sản xuất ra. Kaiyang Việt Nam có trách nhiệm tổ chức và thực hiện sản xuất các sản phẩm theo công nghệ, mẫu mã, quy cách sản phẩm… theo yêu cầu của Ecap.


Tiếp đó, Ecap đã đặt Kaiyang Việt Nam gia công 41 mẫu giày mang nhãn hiệu ARTIGIANI, cụ thể: Từ ngày 11/2/2012 đến ngày 16/3/2012, Ecap giao đủ nguyên phụ liệu cho Kaiyang Việt Nam và chậm nhất sau 90 ngày, Kaiyang Việt Nam phải bàn giao toàn bộ số giày đã đặt gia công. “Tuy nhiên, Kaiyang Việt Nam đã chậm tiến độ bàn giao giày theo thỏa thuận; đồng thời sau khi kiểm tra Ecap đã phát hiện 11 mẫu giày bị lỗi và 8 mẫu giày bị mốc không đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu”, đại diện Ecap cho biết.


Không chỉ vậy, Kaiyang Việt Nam đã tự lập Phụ lục, Biên bản nghiệm thu với số lượng giày đặt gia công chỉ có 30 mẫu và không thừa nhận việc giao hàng chậm và số hàng bị lỗi mà chỉ thừa nhận số hàng bị mốc. Chính điều này đã dẫn đến việc tranh chấp giữa hai bên.


Ngày 1/8/2012, Ecap đã gửi Công văn số 0180-01/12/CV-ECAP về việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐHTKD; đồng thời yêu cầu Kaiyang Việt Nam hoàn trả lại số nguyên vật liệu đã nhận, bồi thường thiệt hại và chịu phạt hợp đồng.


Theo Ecap, hiện nay, toàn bộ số giày mang nhãn hiệu ARTIGIANI do Kaiyang Việt Nam sản xuất vẫn do Kaiyang Việt Nam giữ. Vì vậy, phía Ecap đã đề nghị cơ quan Hải quan không tiến hành thủ tục cho Kaiyang Việt Nam hoặc bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được xuất khẩu số giày mang nhãn hiệu ARTIGIANI.

 

Minh Phương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN