Nếu iPhone 8 thực sự có những đặc điểm này, Samsung sẽ lo ‘sốt vó’

Sáng 21/4, tập đoàn điện tử Samsung bắt đầu chính thức mở bán loại điện thoại thông minh Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus tại Hàn Quốc, nhưng nếu iPhone 8 của Apple có những thay đổi ngoạn mục như hãng tin Bloomberg mô tả, kỳ phùng địch thủ Samsung sẽ phải lo “sốt vó”.

Mặc dù những thay đổi mà Bloomberg liệt kê không hề mới với người hâm mộ iPhone nhưng trong bối cảnh hãng Samsung vừa ra mắt siêu phẩm mới Galaxy S8, những thông tin này đáng phải nhắc lại.

2 phiên bản nâng cấp, 1 phiên bản mới hoàn toàn


Mùa thu này, hãng Apple của Mỹ sẽ ra mắt 3 phiên bản iPhone mới, gồm các phiên bản cập nhật của hai mẫu iPhone hiện nay và một mẫu mới hoàn toàn với thiết kế khác hẳn.

Chiếc iPhone với thiết kế đột phá có thể trông như thế này (trái).

Các đặc điểm mới mà Apple hi vọng sẽ tạo đột phá cho iPhone 8 có thể kể đến gồm:


Thứ nhất, màn hình iPhone 8 được dự báo sẽ bao trùm toàn bộ mặt trước điện thoại. Màn hình hiển thị do đó sẽ to hơn cả iPhone 7 Plus nhưng kích thước tổng thể lại gần như iPhone 7. Apple cũng định giảm kích thước tổng thể của iPhone bằng cách tích hợp nút home vào màn hình thông qua một phần mềm. Đây cũng là cách mà Samsung áp dụng với Galaxy S8.


Mẫu iPhone mới hoàn toàn sẽ sử dụng màn hình OLED (phát quang hữu cơ), giúp hiển thị màu sắc chính xác hơn. Trong khi đó, hai mẫu điện thoại nâng cấp của iPhone 7 và iPhone 7 Plus sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ hiển thị tinh thể lỏng và có cùng kích thước.


Trên mẫu điện thoại thiết kế mới, Apple đã thử nghiệm với nhiều mẫu với các đối tác sản xuất ở châu Á, trong đó có mẫu dùng kính cong và thép không gỉ.


Một trong những mẫu thử mới nhất có mặt kính hơi cong ở trước và sau. Đường cong tương tự như hình dạng đường cong mặt trước iPhone 7. Màn hình OLED mới phẳng còn mặt kính cong vào khung thép.


Apple cũng thử nghiệm mẫu tham vọng hơn là mặt kính trước cũng hơi cong nhẹ, dùng khung thép nhưng kính mặt sau cong nhiều hơn lên phía trên và dưới như mẫu iPhone năm 2007.


Hiện nay, các nhà cung cấp của Apple chật vật trong sản xuất mặt kính cong nhiều với số lượng lớn. Do đó, Apple có thể chọn mẫu có mặt kính cong vừa phải.


Thứ hai, Apple cũng thử nghiệm tích hợp máy quét vân tay iPhone vào màn hình của phiên bản dùng màn hình OLED. Về mặt kỹ thuật, đây là một thách thức. Hiện chưa rõ đặc điểm này có được đưa vào trong sản phẩm cuối cùng không. Samsung cũng thử điều này với Galaxy S8 nhưng cuối cùng lại lắp một máy quét vân tay tiêu chuẩn hơn ở mặt sau điện thoại do khó khăn kỹ thuật.


Thứ ba, Apple định có thay đổi lớn về camera cho mẫu mới. Ở mặt sau, Apple định thử các mẫu điện thoại có hệ thống camera kép đặt theo chiều dọc thay vì chiều ngang như iPhone 7 Plus. Nhờ đó, ảnh có thể sẽ có chất lượng tốt hơn.


Với camera mặt trước, Apple đang thử nghiệm ống kính kép. iPhone 7 và 7 Plus hiện nay có một camera mặt trước.


Apple cũng tìm cách nâng cấp các đặc điểm thực tế ảo và độ sâu trường ảnh cho hệ thống camera. Các kỹ sư Apple trước đây cũng thử nghiệm tích hợp camera vào màn hình.


Theo các nguồn tin, kế hoạch về thiết kế và đặc điểm của iPhone vẫn chưa cố định và có thể thay đổi.


Toàn bộ ba mẫu iPhone mới sẽ chạy hệ điều hành iOS 11. Hệ điều hành này sẽ được thông báo vào tháng 6 tới tại hội thảo thường niên của Apple.


Ngoài ra, theo một người nắm rõ kế hoạch về chip của Apple, cả ba mẫu đều được Apple thử nghiệm bộ xử lý nhanh hơn, dựa trên quy trình sản xuất bộ xử lý 10 nanometer. Bộ xử lý này nhỏ hơn so với bộ xử lý 16 nanometer trong mẫu iPhone hiện tại. Bộ xử lý nhỏ hơn sẽ hiệu quả hơn, cho phép Apple duy trì tiêu chuẩn tuổi thọ pin mà lại còn có thể bổ sung thêm các tính năng mới.


Kỳ phùng địch thủ


Cả ba thay đổi lớn được đồn đoán sẽ xuất hiện trong mẫu thiết kế iPhone mới coóng sắp ra mắt đều là đặc điểm của chiếc Galaxy S8.

Điện thoại Samsung Galaxy S8 trong ngày ra mắt truyền thông ở Seoul ngày 13/4. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tuy nhiên, những người nóng lòng với mẫu thiết kế iPhone mới này có thể phải chờ vì nguồn cung khó khăn khiến chiếc điện thoại này chưa thể ra mắt ít nhất là một hoặc hai tháng sau đợt giới thiệu mẫu điện thoại mới vào mùa thu như hàng năm.


iPhone là sản phẩm quan trọng nhất của Apple, chiếm 2/3 doanh số. iPhone cũng là mặt hàng “dẫn dụ” khách hàng mua các thiết bị khác của Apple như máy tính bảng iPad hay đồng hồ Apple Watch. iPhone cũng là “ngôi nhà” của các dịch vụ hái ra tiền như App Store.


Năm nay, dòng sản phẩm iPhone mới ra mắt vào thời điểm quan trọng. Năm ngoái là năm thứ ba liên tiếp Apple không nâng cấp hình dạng của iPhone và bị sụt giảm về doanh thu. Trong khi đó, siêu phẩm Galaxy S8 của Samsung vừa ra mắt đã lập nhiều kỷ lục đáng nể sau sự cố cháy nổ pin mẫu Galaxy Note 7 năm ngoái.


Theo nhận định của tờ Business Insider, Samsung sẽ trở thành tâm điểm đối với các tín đồ công nghệ trong thời gian từ 6 tới 7 tháng tới với mẫu Galaxy S8 hút khách. Tuy nhiên, chừng nào chiếc iPhone đột phá xuất hiện, Samsung sẽ khó mà tạo ra được một sản phẩm khác biệt so với iPhone.


Thùy Dương/Báo Tin Tức
Samsung chính thức mở bán Galaxy S8 tại Hàn Quốc
Samsung chính thức mở bán Galaxy S8 tại Hàn Quốc

Sáng 21/4, tập đoàn điện tử Samsung đã bắt đầu chính thức mở bán loại điện thoại thông minh Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus tại Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN