Ghi nhận 64 ca mắc mới COVID-19, Phú Thọ chỉ đạo chống dịch theo 4 cấp độ

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 30/11 đến 18 giờ ngày 1/12, tỉnh Phú Thọ ghi nhận 64 ca mắc COVID-19 mới.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế tiêm vaccine phòng COVID-1 cho học sinh Trường THPT Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Trong số các ca mắc mới, huyện Thanh Sơn ghi nhận 26 ca; thành phố Việt Trì 15 ca; Thanh Thủy 6 ca; Cẩm Khê 6 ca; Phù Ninh 4 ca; Tam Nông 3 ca; Yên Lập 2 ca; thị xã Phú Thọ 1 ca; Thanh Ba 1 ca. Trong các trường hợp mắc mới có 48 ca đã được cách ly, kiểm soát; 16 trường hợp mắc mới trong cộng đồng.

Như vậy, từ ngày 14/10 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.900 ca mắc COVID-19. Phú Thọ còn 13 vùng phong tỏa, 646 hộ gia đình và 2.510 nhân khẩu bị phong tỏa.

Phú Thọ được đánh giá đang ở cấp độ 2 của dịch bệnh với 11 trong tổng số 13 huyện ở cấp độ 2 gồm: thành phố Việt Trì; các huyện: Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Ba, Thanh Sơn, Đoan Hùng, Cẩm Khê, Yên Lập; riêng thị xã Phú Thọ và Tân Sơn ở cấp độ 1.

Toàn tỉnh có 1 phường ở cấp độ 4 là phường Bạch Hạc (Việt Trì); có 7 xã, phường ở cấp độ 3; có 41 xã ở cấp độ 2 và 176 xã, phường, thị trấn còn lại ở cấp độ 1.

Hiện tại,  Phú Thọ có 916.285 người ≥ 18 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, chiếm 90,2%, trong đó có 645.967 người đã được tiêm đủ 2 mũi, chiếm 63,6%. Toàn tỉnh có 109.840 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm 1 mũi vaccine COVID-19 (chiếm 77,9%).

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ đã có văn bản gửi các huyện, thành, thị về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Cụ thể:

Ở cấp độ 1 nguy cơ thấp (vùng xanh), dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử. Các dịch vụ spa - làm đẹp, phòng tập gym, câu lạc bộ thể dục trong nhà, bể bơi trong nhà, làm tóc,... được phép hoạt động; tuy nhiên phải đảm bảo giãn cách trên 2m/người và không quá 50% công suất. 

Cấp độ 2 nguy cơ trung bình (vùng vàng), dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử. Các dịch vụ spa - làm đẹp, phòng tập gym, câu lạc bộ thể dục trong nhà, bể bơi trong nhà, làm tóc,... được phép hoạt động; tuy nhiên phải đảm bảo giãn cách trên 2m/người và không quá 50% công suất.

Đối với các hoạt động đến bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao phải đảm bảo dưới 30 người tham gia các hoạt động tập trung trong nhà (dưới 150 người nếu 100% người tham dự tiêm đủ hai mũi vaccine); dưới 50 người tham gia hoạt động tập trung ngoài trời (dưới 300 người nếu 100% người tham dự tiêm đủ hai mũi vaccine). Hoạt động với 50% công suất đối với vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải; hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động bán hàng rong, vé số dạo.  

Cấp độ 3 nguy cơ cao (vùng cam), dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như dịch vụ spa - làm đẹp, phòng tập gym, câu lạc bộ thể dục trong nhà, bể bơi trong nhà, làm tóc (trừ cắt tóc),...

Dừng hoạt động tập trung đông người, vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa; bán hàng rong, vé số dạo...

Ở cấp độ 4, nguy cơ rất cao (vùng đỏ), dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử; dịch vụ spa - làm đẹp, phòng tập gym, câu lạc bộ thể dục trong nhà, bể bơi trong nhà, làm tóc (trừ cắt tóc),...

Dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim; cơ sở, điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; hoạt động bán hàng rong, vé số dạo.

Dừng các hoạt động tập trung đông người; vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa; các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch.

Dừng phục vụ trực tiếp của nhà hàng/quán ăn, chợ truyền thống. Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối được phép hoạt động với mật độ trên 2m/người và không quá 10 người tại cùng một địa điểm trong nhà (mật độ trên 2m/người và không quá 20 người tại cùng một địa điểm ngoài trời). Tổ chức dạy học trực tuyến, giảm 50% số người làm việc tại các cơ quan công sở (trừ các cơ quan, đơn vị đã có 80% cán bộ, công chức, viên chức tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19). Đối với người dân, hạn chế đi lại, không tham gia các hoạt động tập trung đông người; nếu đến các địa bàn có cấp độ dịch thấp hơn thì phải tuân thủ các quy định về tiêm chủng, xét nghiệm và cách ly.

Các nội dung không nêu tại Văn bản được phép hoạt động bình thường theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có thẩm quyền ban hành. Thời gian áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện từ 13 giờ 30 phút ngày 30/11.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)
Bình Phước: 15 xã ở cấp độ 4 trong phòng, chống dịch COVID-19
Bình Phước: 15 xã ở cấp độ 4 trong phòng, chống dịch COVID-19

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước vừa ký ban hành phân loại cấp độ dịch trên địa bàn từ ngày 1/12. Theo đó, toàn tỉnh ở cấp độ 2; có 3/11 huyện ở cấp độ 3. Đáng chú ý, 15 xã ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), tăng 7 xã so với lần điều chỉnh trước đó vào ngày 24/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN