Australia tăng cường biện pháp đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Australia đang ngày càng lan rộng và có khả năng đạt đỉnh điểm trong vài tuần tới.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Để tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh, giải trí diễn ra như bình thường, đồng thời tăng cường bảo vệ người dân khỏi nguy cơ lây nhiễm, Hội đồng thành phố Sydney thuộc bang New South Wales ngày 22/11 quyết định gia hạn miễn khoản lệ phí xin cấp phép kinh doanh ăn uống tại các khu vực ngoài trời trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, các nhà hàng, quán cà phê, các địa điểm văn hóa có thể xin miễn phí giấy phép mở rộng khu vực kinh doanh ăn uống ngoài trời trên lối đi bộ hoặc trên không gian vỉa hè phía bên ngoài địa điểm kinh doanh, miễn là đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về diện tích không gian do Hội đồng thành phố quy định.

Điều này sẽ giúp giảm số lượng khách bên trong các nhà hàng, địa điểm kinh doanh, tạo không gian thông thoáng và giữ khoảng cách an toàn cho mọi người. Thời gian gia hạn là 2 năm, đến hết tháng 6/2025, tổng chi phí cho chương trình này lên đến 4 triệu AUD (2,48 triệu USD).

Thị trưởng thành phố Sydney Lord Clover Moore cho biết việc miễn phí cấp phép kinh doanh ngoài trời đã được Hội đồng thành phố Sydney áp dụng từ tháng 5/2021, khiến thu ngân sách của thành phố giảm 5,7 triệu AUD (3,5 triệu USD). Tuy nhiên, đây là quyết định cần thiết. Thị trường Moore khẳng định bà mong muốn các doanh nghiệp được đảm bảo hoạt động kinh doanh, đồng thời đảm bảo các điều kiện bảo vệ an toàn cho khách hàng.

Trong vòng 7 ngày tính đến hết ngày 17/11, bang New South Wales ghi nhận 27.869 ca mắc mới COVID-19. Ngày 18/11, chính quyền bang này đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở tất cả các khu vực của bệnh viện để đề phòng lây nhiễm.

Người dân cũng được khuyến nghị đeo khẩu trang ở các địa điểm trong nhà và trên phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời, nhà chức trách bang cũng theo dõi chặt chẽ số lượng người đến các bệnh viện để bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân và nhân viên y tế do số ca mắc mới COVID-19 tăng đột ngột tại đây. Tại các bang như Victoria và Queensland, số ca mắc mới COVID-19 cũng tăng gấp đôi chỉ sau 2 tuần vừa qua.

Ông Hassan Valley, Phó Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Deakin, cho biết các dòng XBB và BQ.1 của biến thể Omicron đang đẩy Australia rơi vào làn sóng dịch bệnh lần thứ 4.

Chủ tịch Hiệp hội Y tế Australia Steve Robson cảnh báo hệ thống y tế của Australia có thể chịu áp lực gia tăng nếu số ca mắc mới tiếp tục tăng trong thời điểm nguy cơ cao là dịp Giáng sinh có nhiều sự kiện tập trung đông người.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 15/11, Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler cho biết Nhóm tư vấn kỹ thuật về tiêm chủng của Australia (ATAGI) đã khuyến nghị không cần tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 5, tức là mũi nhắc lần 3, sau khi các dữ liệu bằng chứng từ làn sóng dịch bệnh gần đây ở Singapore cho thấy các trường hợp diễn biến nặng và tử vong rất hiếm xảy ra ở những người được tiêm chủng đầy đủ và liều tiêm vaccine thứ 5 không có mấy tác dụng. Dự kiến, giới chức y tế Australia sẽ đưa ra khuyến cáo tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 vào đầu năm sau.

Diệu Linh (TTXVN)
Australia phát triển vaccine ngừa COVID-19 dạng nhỏ mũi
Australia phát triển vaccine ngừa COVID-19 dạng nhỏ mũi

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sydney và Viện Centenary của Australia đã phát triển một loại vaccine dạng nhỏ mũi có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng bảo vệ trước virus gây bệnh COVID-19 và giảm thiểu sự lây truyền của virus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN