Nỗ lực để mọi người lao động đều có Tết

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, trong bối cảnh tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất, thì việc chăm lo vật chất lẫn tinh thần cho người lao động lao động đều có Tết được tỉnh Đồng Nai chú trọng.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại Công ty Cơ khí Động lực Toàn Cầu, khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN

Nhiều doanh nghiệp công bố thưởng Tết cao

Dù đang trong giai đoạn kinh tế khó khăn, thiếu đơn hàng sản xuất nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn công bố thưởng Tết cho người lao động ở mức cao, thậm chí có doanh nghiệp còn cam kết tăng lương cho tất cả người lao động.

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Changshin Việt Nam (đóng tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cho biết, công ty hiện có gần 40.000 lao động, thời gian qua mặc dù đơn hàng không ổn định, bị giảm sút nhưng quan điểm của Ban Giám đốc công ty là cố gắng giữ chân, chủ động sắp xếp công việc để đảm bảo thu nhập cho người lao động; không cắt giảm nhân sự để công nhân yên tâm sản xuất. 

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Changshin Việt Nam cho biết, mới đây, công ty thông báo mức thưởng Tết Giáp Thìn năm 2024 cho người lao động bằng so với năm 2023, trong đó cao nhất là 200% lương cơ bản cộng lương công việc. Cụ thể, người lao động làm việc từ 20 năm trở lên được thưởng 200% lương cơ bản và lương công việc; lao động có thời gian làm việc từ dưới 3 tháng đến dưới 20 năm được thưởng từ 25 - 195% lương cơ bản và lương công việc (tùy vào thâm niên làm việc).

Đại diện Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Changshin Việt Nam cho hay, để chia sẻ khó khăn cùng người lao động, nhất là những lao động xa quê, ngoài việc thưởng Tết cao, Ban Giám đốc công ty quyết định bắt đầu từ ngày 1/1/2024 sẽ tăng lương với mức 150.000 đồng/người cho tất cả công nhân làm việc trong công ty.

Tương tự, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (đóng tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) cũng vừa công bố mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho công nhân lao động với mức thưởng 150% lương cơ bản cùng nhiều đãi ngộ kèm theo. Theo đó, ngày 2/2/2024, Công ty bắt đầu thưởng Tết 100% lương cơ bản cho công nhân viên, người lao động và tiếp tục thưởng năng suất 50% lương cơ bản vào ngày 10/4/2024.

Theo đại diện Công đoàn Công ty TNHH Hyosung Việt Nam, việc công bố mức thưởng Tết sớm trước 2 tháng nhằm động viên tinh thần, từ đó giúp người lao động an tâm sản xuất, gắn bó lâu dài với công ty.

Hỗ trợ 2.000 vé xe cho người lao động về quê đón Tết

Để chủ động chăm lo, đảm bảo mọi người lao động đều có Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai sớm triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, với chủ đề "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ", các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động họp mặt, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho đoàn viên, người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm và đoàn viên nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết.

Năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ khoảng 2.000 vé xe cho những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn xa quê được về quê đón Tết thông qua chương trình "Tấm vé nghĩa tình". Với những công nhân không về quê đón Tết, các cấp Công đoàn sẽ chúc Tết người lao động tại các khu nhà trọ, khu vực tập trung đông công nhân với các hoạt động văn nghệ vui Xuân, đón Tết…

Bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động được thực hiện đồng bộ ở tất cả các cấp gồm: Công đoàn cơ sở, Công đoàn cấp trên cơ sở và Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai.

Vì vậy, Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị các cấp Công đoàn xây dựng kế hoạch, lập dự toán kinh phí và phối hợp với chính quyền, ngành chuyên môn, người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, tạo không khí vui tươi và thiết thực, an toàn. Công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức thăm hỏi, tặng quà, sớm thông báo thời gian nghỉ Tết, trả lương, thưởng của đơn vị, doanh nghiệp để người lao động hiểu, chia sẻ, an tâm làm việc.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đề nghị, mức chi cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn là 500.000 đồng/người (tiền mặt); mức chi quà họp mặt gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn sử dụng không quá 1 triệu đồng/gia đình…

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, tính đến hết tháng 9/2023, toàn tỉnh có hơn 147 doanh nghiệp gặp khó khăn do thiếu đơn hàng khiến hơn 73.000 lao động bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 52.000 lao động bị giảm giờ làm, 17.000 người bị chấm dứt hợp đồng lao động và 4.000 người bị tạm hoãn hợp đồng lao động.

Lê Xuân (TTXVN)
Giám sát việc trả lương, trả thưởng Tết cho công nhân
Giám sát việc trả lương, trả thưởng Tết cho công nhân

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở giám sát việc thực hiện việc trả lương, trả thưởng cho công nhân, lao động vào dịp Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN