Lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá hình ảnh Tây Bắc tới công chúng

Ngày 26/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 70 năm thành lập (1952-2022). 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho tập thể Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh.

Thành lập ngày 12/7/1952, tiền thân là “Đội Văn công tuyên truyền tỉnh Sơn La”, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La đã mang lời ca, tiếng hát, điệu múa, âm nhạc đến khắp các mặt trận, từ Chiến dịch Tây Bắc năm 1952-1953, Chiến dịch Điện Biên Phủ… để biểu diễn phục vụ bộ đội, dân công làm nhiệm vụ trên các chiến trường; đồng thời vừa biểu diễn vừa tuyên truyền, vận động nhân dân trong các vùng mới được giải phóng. Qua lời ca, tiếng hát, điệu múa tạo nên không khí tưng bừng, vui tươi, phấn khởi, khích lệ tinh thần cho bộ đội, dân công và toàn thể nhân dân các dân tộc miền Tây Bắc Tổ quốc.

Trải qua 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, người lao động Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La luôn đoàn kết, không ngừng phấn đấu, miệt mài sáng tạo trong lao động nghệ thuật. Đặc biệt, với tình yêu quê hương, đất nước và nhiệt huyết cách mạng, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La đã tận tâm, tận lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để nỗ lực cống hiến, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn của địa phương, đất nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh nói riêng, vùng Tây Bắc và cả nước nói chung. 

Bằng tài năng, sức sáng tạo, niềm đam mê, lòng yêu nghề sâu sắc, lớp lớp thế hệ của Nhà hát đã không ngừng đổi mới phương pháp nghệ thuật, lấy nền nghệ thuật truyền thống dân gian các dân tộc tỉnh Sơn La, vùng Tây Bắc làm nền tảng để phát huy, phát triển cùng với việc tiếp thu tinh hoa về nghệ thuật các dân tộc của nhiều tỉnh, thành phố khác và các nước trên thế giới, làm nên một nền nghệ thuật chuyên nghiệp Sơn La đặc sắc, độc đáo, đậm đà bản sắc theo định hướng nghệ thuật dân tộc - hiện đại.

Những năm qua, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La đã đạt được những giải thưởng lớn như: Huy chương Vàng toàn đoàn Liên hoan Ca múa nhạc quốc tế ba nước Đông Dương; Huy chương Bạc toàn đoàn Liên hoan Âm nhạc quốc tế ASEAN; Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại buổi lễ.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên và người lao động của Nhà hát.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La khẳng định: Trong suốt hành trình 70 năm, “Bằng văn hóa” và “Từ văn hóa”, thông qua hoạt động biểu diễn nghệ thuật, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh đã góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn, phát huy, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, quảng bá hình ảnh, con người Tây Bắc, con người Sơn La tới nhân dân, công chúng khán giả trong cả nước, quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La mong rằng, các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên và người lao động của Nhà hát tiếp tục đoàn kết, chia sẻ, gắn bó, tận tâm, tận lực, đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật để đáp ứng, phù hợp với yêu cầu của thời đại.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh tặng Bằng khen cho 11 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho tập thể Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La và tặng Bằng khen cho 11 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)
Lào Cai - Tỉnh đứng đầu khu vực Tây Bắc
Lào Cai - Tỉnh đứng đầu khu vực Tây Bắc

Sau hơn một thế kỷ xây dựng, phát triển và hội nhập (12/7/1907 - 12/7/2022), Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Lào Cai đã đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, trở thành điểm sáng ở khu vực Tây Bắc và đứng tốp đầu trong 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN