Doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc chủ động các biện pháp phòng, chống dịch

Với phương châm vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa ổn định sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan, ổn định tâm lý cho người lao động yên tâm làm việc.

Chú thích ảnh
 Đo thân nhiệt cho công nhân tại công ty TNHH KOHSEI MULTIPACK Việt Nam (khu công nghiệp Bình Xuyên). Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Doanh nghiệp chủ động

Từ năm 2020 đến nay, khi dịch COVID-19 xảy ra tại Vĩnh Phúc, Công ty Optrontec Vina (khu công nghiệp Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) vẫn duy trì các biện pháp phòng. chống dịch. Hơn 1.300 công nhân của công ty được kiểm tra thân nhiệt, xịt khử trùng tay ngay từ cổng vào và trước khi làm việc. Pano về các biện pháp phòng, chống dịch được dán tại khu vực nhà ăn, cửa ra vào các khu nhà xưởng.

Công ty bố trí lao động ngồi giãn cách 2 mét khi ăn và chia thành nhiều ca. Bên cạnh đó, công ty còn đầu tư xây dựng phòng y tế có giường bệnh, bố trí nhân viên y tế trực để chăm sóc sức khỏe người lao động; xây dựng phòng để công nhân lao động nghỉ trưa, nghỉ ngơi giữa giờ nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cho công nhân.

Ông Park il Oung, Tổng Giám đốc Công ty Optrontec Vina cho biết, Công ty đã có hướng dẫn chi tiết về phòng dịch COVID-19. Hiện tại, Công ty thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế khuyến cáo như đeo khẩu trang, đo nhiệt độ của toàn bộ công nhân và khách khi vào công ty, giảm tối đa những tiếp xúc không cần thiết, khử trùng toàn công ty 2 ngày/lần...Theo ông Park il Oung, ngày 15/5, Công ty đã tổ chức xét nghiệm cho những nhân viên có khả năng lây nhiễm cao và sẽ tiếp tục xét nghiệm cho những công nhân còn lại.

Với phương châm vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo sản xuất, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kohsei Multipack Việt Nam Khu Công nghiệp Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc luôn bám sát diễn biến của dịch và các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh để thực hiện các giải pháp phù hợp, kịp thời. Khi dịch COVID-19 bùng phát tại Vĩnh Phúc lần thứ 2, công ty đã thực hiện ngay các giải pháp như tuyên truyền bằng băng rôn, áp phích trong các nhà xưởng, phun thuốc khử trùng, thực hiện đo thân nhiệt và khử trùng tay cho người lao động trước khi vào làm việc…Bên cạnh đó, Công ty yêu cầu công nhân thực hiện khai báo y tế khi đi từ các vùng có dịch trở về để kiểm soát, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Ông Fumiteru Kanno, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kohsei Multipack Việt Nam chia sẻ, công ty rất quan tâm đến công tác phòng, chống dịch trong nhà máy để đảm bảo sản xuất an toàn. Cùng với việc bắt buộc thực hiện các biện pháp 5K, công ty thực hiện giảm số người trong các cuộc họp, mở cửa sổ thông thoáng, cho một số nhân viên thuộc các bộ phận quản lý làm việc tại nhà. Để đảm bảo sức khỏe cho hơn 700 công nhân, công ty phát sữa tươi cho toàn bộ công nhân 4 lần/tháng và tăng gấp đôi suất ăn cho công nhân 2 lần/tháng.

Nhiều biện pháp cứng rắn

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 9 khu công nghiệp đang hoạt động với hơn 94.000 công nhân, lao động. Từ thời điểm bùng dịch COVID-19 đến nay, hàng nghìn công nhân đã phải nghỉ làm vì là trường hợp F1, F2 của các ca bệnh. Trước diễn biến đó,  UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của Trung ương và địa phương.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương khai báo y tế đối với 100% công nhân tại doanh nghiệp, công trường xây dựng; theo dõi biến động khách đến làm việc và phải khai báo y tế. Các doanh nghiệp bắt buộc phải xét nghiệm cho 100% người lao động bao gồm cả các chuyên gia. Người lao động chủ động tố giác các hành vi trốn tránh cách ly và cư trú bất hợp pháp. Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch của các cơ sở lao động, doanh nghiệp; đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động theo quy định. Chính quyền các cấp có thái độ cương quyết đối với các doanh nghiệp trong phòng, chống dịch COVID-19; báo cáo cơ quan chức năng đóng cửa doanh nghiệp không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Nguyễn Thảo (TTXVN)
Vĩnh Phúc lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung
Vĩnh Phúc lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung

Thực hiện Công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông về lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung để phòng, chống dịch, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành rà soát cơ sở vật chất, lắp đặt hệ thống camera để giám sát người cách ly thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN