Các cơ sở tôn giáo tại Ninh Bình chung tay phòng, chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Ninh Bình đã có công văn chỉ đạo dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Khu Di tích lịch sử đặc biệt Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đóng cửa tạm dừng đón khách từ ngày 7/5/2021 để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Hầu hết chính quyền, đơn vị quản lý, đặc biệt là  các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ tôn giáo đã thực hiện nghiêm quy định này. Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, các tôn giáo đã đồng hành cùng chính quyền các cấp tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, thời gian qua, Nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình (thành phố Ninh Bình) đã thực hiện nghiêm túc các văn bản của tỉnh, thành phố về việc tạm hoãn các buổi thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo.
 
Ông Trần Đình Chiến, Trùm chánh giáo họ Trị sở, Nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình cho biết: “Sau khi có các văn bản của chính quyền các cấp, chúng tôi đã dừng ngay việc thực hiện thánh lễ, đồng thời kêu gọi toàn thể bà con thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch COVID-19 như tổ chức đọc kinh, cầu nguyện tại nhà; thực hiện các buổi lễ quy mô nhỏ đảm bảo nghiêm việc giãn cách… Phòng, chống dịch là trách nhiệm của toàn xã hội, người công giáo chúng tôi cũng vậy, chúng tôi chấp hành nghiêm túc các văn bản của cấp trên về công tác phòng, chống dịch”.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có 79 giáo xứ, 365 giáo họ với hơn 16 nghìn đồng bào Công giáo. Chính quyền các địa phương đã phối hợp với các cấp, ngành đến các giáo xứ, giáo họ gặp gỡ, làm việc với các linh mục tuyên truyền vận động, yêu cầu thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, địa phương về việc chỉ đạo dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo có tập trung đông người đến khi có thông báo cho hoạt động trở lại và thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện chủ trương chung, các nhà thờ trên địa bàn tỉnh đã đồng lòng, tích cực tham gia thực hiện tốt các quy định, khuyến cáo của Trung ương và các thông báo của Tòa giám mục Giáo phận trong biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo mới nhất của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu phải theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch COVID-19, tại chùa Mía (thành phố Ninh Bình) người dân cũng hạn chế đi lễ chùa và đề cao công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh việc cấp khẩu trang miễn phí cho người dân vào chùa, nhà chùa cũng thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để phật tử và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định khi đi lễ chùa và các biện pháp phòng, chống dịch.
 
Sư cụ Thích Đàm Tiến, Trụ trì chùa Mía cho biết, ngoài phổ biến cho các tăng ni, tín đồ phật tử về thực hiện Thông điệp 5K, ngay cổng ra, vào và một số điểm chính, nhà chùa đặt các tấm biển lớn đề nghị khách ra, vào thực hiện các quy định về phòng dịch. Nhà chùa thường xuyên có buổi nói chuyện, nhắc nhở phật tử không tập trung đông. Đến nay, hầu hết  người dân, du khách đến lễ chùa, đền, đều tự giác đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để tự phòng, chống dịch cho chính mình và những người xung quanh.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình cũng hướng dẫn các chùa và phật tử không tổ chức, tham gia các nghi lễ tôn giáo tập trung để nâng cao nhận thức và chủ động phòng, chống dịch trong cộng đồng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân. Giáo hội Phật giáo tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền tuyên truyền sâu rộng đến 350 chùa và hơn 400 tăng ni về việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19, với tinh thần không được chủ quan, lơ là trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp.
 
Đồng thời, Giáo hội Phật giáo tỉnh yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, theo dõi sát sao diễn biến dịch COVID-19 và chỉ đạo của Chính phủ trong thực hiện các hoạt động Phật sự tại chùa, cơ sở tự viện, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Cùng với cả nước, thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn ngừa và kiểm soát dịch COVID-19. Ngày 1/6/2021, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 188/UBND-VP7 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Trong đó, tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 cho tín đồ, chức sắc, chức việc, nhà tu hành và người theo tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và của UBND tỉnh. Đồng thời, tỉnh triển khai rà soát từng cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; phân công lực lượng đến từng địa bàn trọng điểm, gặp gỡ chức sắc lãnh đạo từng cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền, vận động tạm dừng các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tập trung và vận động treo biển cảnh báo, thông tin về việc này trước cửa cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Thông qua việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, tỉnh Ninh Bình sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với mọi tổ chức, cá nhân tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng có hành vi không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Nhờ đó, hầu hết các cơ sở tôn giáo và tín đồ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đều nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Phát huy tinh thần nhân văn, bác ái, các tôn giáo đã đồng hành cùng chính quyền các cấp tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, qua đó kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, giữ an toàn cho cộng đồng, tạo điều kiện duy trì các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt tại địa phương.

Thùy Dung (TTXVN)
Các tổ chức tôn giáo ở Cần Thơ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch
Các tổ chức tôn giáo ở Cần Thơ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch

Tất cả các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố Cần Thơ hiện đều thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN