TP Đà Nẵng trong ngày đầu tiên nới lỏng một số hoạt động

Ngày 30/9, thành phố Đà Nẵng bắt đầu nới lỏng một số hoạt động như cắt tóc, hội họp, tín ngưỡng, tập thể dục, thể thao, tắm biển; các khách sạn, cơ sở lưu trú được đón khách...

Chú thích ảnh
 Đường phố Đà Nẵng không còn chốt kiểm soát, người dân ra đường nhiều hơn trước.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN, trên các trục đường chính người dân tham gia giao thông nhiều hơn so với những ngày trước. Các cửa hàng kinh doanh nhỏ, cắt tóc, một số chợ đã mở cửa trở lại. Đặc biệt, từ 4 giờ 30 phút - 6 giờ 30 phút (quy định của thành phố cho phép tắm biển), trên các bãi biển nhiều người dân đã tắm biển. Đa số các hoạt động được mở lại đều tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và hướng dẫn phòng dịch của thành phố Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng ban Quản lý chợ Cồn cho hay, thực hiện chủ trương của thành phố về mở lại một số hoạt động tại chợ, chợ Cồn đã tổ chức mở 50% cửa hàng mở luân phiên, ngày chẵn lẻ, với 350/700 hộ tiểu thương được buôn bán trong ngày. Những tiểu thương được phép kinh doanh phải đảm bảo điều kiện như tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày; đảm bảo đủ điều kiện phòng, chống dịch; các cửa hàng phải có tấm chắn ngăn giữa người mua và người bán. Đối với người đi vào chợ, Ban Quản lý chợ sẽ kiểm soát ra, vào thông qua mã QR, hướng dẫn người dân thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Chị Trần Thị Thu Trâm kinh doanh các mặt hàng ba lô, giày dép tại chợ Cồn cho hay, trong ngày đầu tiên được mở cửa kinh doanh trở lại, chị rất hào hứng và vui mừng. Nhiều tháng qua, cửa hàng của chị đã đóng cửa để phòng, chống dịch dẫn đến kinh tế gia đình gặp khó khăn. Sau khi mở cửa trở lại, cửa hàng chị sẽ chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Chị Ngô Thị Quyên, quản lý cửa hàng giày BQ (đường Lê Duẩn, quận Hải Châu) chia sẻ: Trước khi hoạt động trở lại, chúng tôi đã tập trung toàn bộ nhân sự để vệ sinh, sát khuẩn cửa hàng; trang bị đầy đủ máy đo, sát khuẩn đặt ngay tại lối ra vào, yêu cầu khách hàng khai báo y tế. Đặc biệt, cửa hàng thực hiện phương án bán hàng không chạm, giữ khoảng cách giữa người mua và bán. Ngoài ra, toàn bộ nhân viên tại cửa hàng đều đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
 Người dân tắm biển vào sáng sớm 30/9/2021.

Cảm nhận về ngày đầu tiên cho phép tắm biển trở lại, anh Nguyễn Trường Trung (trú tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) nói: Nhiều tháng rồi, tôi mới được tắm biển trở lại. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được vui đùa cùng sóng biển. Trong khi tắm biển, tôi đều thực hiện các biện pháp phòng dịch như giữ khoảng cách với những người xung quanh, mang khẩu trang khi ở trên bờ, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi tắm biển.

Ngoài các hoạt động thiết yếu, các khách sạn, cơ sở lưu trú cũng được phép mở cửa trở lại để tiếp nhận khách. Nhằm thực hiện tốt phòng, chống dịch, nhiều cơ sở đã chuẩn bị rất kỹ việc kiểm soát khách ra vào.

Đại diện quản lý Khách sạn Sea Sand Apartment and Hotel cho hay, trong ngày đầu thành phố cho phép mở cửa trở lại, các cơ sở lưu trú, khánh sạn đã tổ chức dọn vệ sinh, khử khuẩn và nhận đón khách. Khách sạn sẽ kiểm soát chặt khách ra vào, thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch; đảm bảo chỉ nhận không quá 30% khách.

Trước đó, trong Công văn số 6589/UBND-KGVX ngày 28/9 của UBND thành phố Đà Nẵng quy định, bắt đầu từ 0 giờ ngày 30/9, thành phố cho phép một số lĩnh vực được mở cửa trở lại với những quy định cụ thể kèm theo.

Chú thích ảnh
Đường phố Đà Nẵng không còn chốt kiểm soát, người dân ra đường nhiều hơn trước.

Cụ thể, chợ truyền thống được bố trí luân phiên tối đa 50% số gian hàng, quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiểu thương và những người làm việc trực tiếp tại chợ phải được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19 đã qua 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng; mang khẩu trang, khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt. Mỗi hộ gia đình chỉ được cử một người đi chợ với tần suất 3 ngày/lần và phải có Giấy đi mua hàng kèm QRCode; mang khẩu trang và khuyến khích đeo tấm che mặt.

Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo… trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức (trừ các hoạt động, sự kiện được cấp có thẩm quyền cho phép) chỉ được tập trung không quá 20 người trong một phòng; trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng thì được tập trung không quá 100 người.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không được ập trung không quá 30 người vào cùng một thời điểm.

Khách sạn, cơ sở lưu trú chỉ được sử dụng không quá 30% tổng số phòng hiện có. Trường hợp có 100% khách hàng đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng, khách sạn được phép sử dụng không quá 50% tổng số phòng hiện có. Không được tổ chức các dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú.

Các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng trong nội đô thành phố, vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng chỉ được hoạt động tối đa không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện.

Chú thích ảnh
Một số chợ đã mở cửa trở lại, kiểm soát người đi chợ bằng mã QR Code, người dân phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp thì không được tập trung quá 20 người. Mọi người được tắm biển từ 4 giờ 30 phút đến không quá 6 giờ 30 phút, chỉ tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Thành phố chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định).

Tại các cơ sở cắt tóc, gội đầu, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19 đã qua 14 ngày và không phục vụ quá 3 người cùng một thời điểm.

Về tổ chức đám tang, thi thể người đã khuất không được để quá 48 tiếng; không tập trung quá 20 người cùng một thời điểm, có sự giám sát của chính quyền địa phương và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Hàng không chưa thể 'cất cánh' sau nới lỏng giãn cách
Hàng không chưa thể 'cất cánh' sau nới lỏng giãn cách

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xây dựng phương án kết nối vận chuyển hành khách đến/đi tại sân bay Nội Bài, nhưng TP Hà Nội "không đồng ý", cộng với việc các hãng hàng không bán vé bay nội địa bị 'tuýt còi', nên các chuyến bay thương mại thường lệ chưa thể cất cánh sau nới lỏng giãn cách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN