Đà Nẵng đề xuất gỡ khó cho doanh nghiệp sau dịch COVID-19

Ngày 17/9, ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Đà Nẵng cho biết, đơn vị này đã nghiên cứu và đề xuất với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhiều giải pháp nhằm gỡ khó cho các cá nhân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Đà Nẵng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Cụ thể, trong công văn số 811/ĐAN-TH&KSNB gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng đã có 3 đề xuất. Theo đó, đầu tiên là xem xét, điều chỉnh mở rộng thêm đối tượng được áp dụng Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 cho các khoản giải ngân sau ngày 23/02/2020 và phát sinh nghĩa vụ trả nợ từ 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 6 đến 12 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng cũng kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên cả nước có hình thức ưu đãi riêng với địa bàn Đà Nẵng, xem xét cân đối giảm lãi suất vay để hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp và giữ nguyên nhóm nợ của tất cả các khoản vay đến hạn. Đối với khoản cho vay mới, có sản phẩm, cơ chế đặc thù riêng cho khu vực Đà Nẵng với lãi suất ưu đãi để đẩy mạnh việc phát triển kinh tế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Theo ông Võ Minh, do Thông tư 01/2020/TT-NHNN có quy định, các khoản nợ phát sinh trước ngày 23/1/2020 mới được phép xem xét cơ cấu lại nợ. Nhưng thực tế trên địa bàn Đà Nẵng, người dân và các doanh nghiệp có nhu cầu vay mới vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 thứ 2 vừa qua. Từ cuối tháng 7 đến nay, phần lớn các hoạt động kinh tế - xã hội đã bị đóng băng và tất cả các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, cần sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN để đáp ứng được nhu cầu thực tế tại Đà Nẵng.

Sau khi Ngân hàng nhà nước cho phép sửa đổi 01/2020/TT-NHNN thì các ngân hàng thương mại sẽ có căn cứ để ban hành các chính sách riêng biệt đối với Đà Nẵng. Nếu chưa sửa đổi Thông tư này thì sẽ khó có điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp. Các ngân hàng thương mại chỉ có thể xem xét cho vay mới với mức lãi suất hợp lý hơn, tùy theo tính toán khả năng tài chính của từng ngân hàng.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, dư nợ tín dụng trên địa bàn Đà Nẵng tính đến thời điểm hiện tại là khoảng 175.000 tỷ đồng; trong đó, có khoảng 56.000 tỷ dư nợ tín dụng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Đến cuối tháng 7/2020, ngành ngân hàng đã cơ cấu lại nợ đối với các khách hàng trên địa bàn Đà Nẵng. Đối với dư nợ được cơ cấu lại, được miễn giảm lãi là khoảng 11.500 tỷ; trong đó, số khách hàng được cơ cấu lại nợ khoảng 3.710 khách hàng, thực chất đã giảm lãi được 26 tỷ.

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng thành phố cũng đã cho vay mới đối với các nhu cầu của doanh nghiệp cũng như của cá nhân là 21.000 tỷ (sau đợt chống dịch COVID-19 đầu tiên). Sau đợt chống dịch thứ 2 này, các doanh nghiệp cũng như cá nhân trên địa bàn Đà Nẵng hiện gặp rất nhiều khó khăn, cần được hỗ trợ kịp thời.

Quốc Dũng (TTXVN)
Những doanh nghiệp 'ngược dòng' vượt khó
Những doanh nghiệp 'ngược dòng' vượt khó

Trong khi hầu hết doanh nghiệp “lao đao” vì dịch COVID-19 thì vẫn có những doanh nghiệp lãi cao nhờ sản xuất kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu cao trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, cũng có những doanh nghiệp “ngược dòng” vượt khó nhờ vào thực lực để chiếm lĩnh thêm thị phần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN