01:18 03/01/2022

Chứng khoán châu Á khởi động năm 2022 với diễn biến trái chiều

Ngày 3/12 - phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022, giữa lúc nhiều thị trường tại châu Á vẫn đóng cửa nghỉ lễ thì một số thị trường chứng khoán đã mở cửa trở lại với biên độ giao dịch hẹp.

Chú thích ảnh
Chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: YONHAP/TTXVN

Các dữ liệu lạc quan về một loạt nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã giúp hỗ trợ đà tăng của thị trường cổ phiếu châu Á trong đầu phiên này.

Tuy nhiên, xu hướng tăng tại một số thị trường không thể duy trì được tới cuối phiên, khi các nhà đầu tư vẫn bị chi phối bởi những lo ngại về một loạt vấn đề bao gồm biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh mẽ, lạm phát leo thang, các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu dần rút lai các biện pháp kích thích kinh tế và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng hạ 122,92 điểm (0,53%), xuống 23.274,75 điểm. Nhóm cổ phiếu công nghệ đóng vai trò là lực cản chính trong phiên này, cho dù các công ty bất động sản cũng bị ảnh hưởng bởi tin tức rằng tập đoàn Evergrande đã tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của mình trước khi thông báo, làm dấy lên những lo ngại mới về lĩnh vực này.

Thị trường chứng khoán Manila của Philippines cũng đóng cửa trong sắc đỏ. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Singapore lại khởi động năm 2022 với mức tăng nhờ báo cáo cho hay nền kinh tế nước này tăng trưởng 7,2% trong năm 2021, cho thấy đà phục hồi ấn tượng từ cuộc khủng hoảng năm 2021, khi nền kinh tế quốc đảo này chứng kiến mức tăng trưởng tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập.

Các thị trường chứng khoán Seoul của Hàn Quốc, Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc), Mumbai của Ấn Độ và Jakarta của Indonesia cũng đều khép phiên với sắc xanh.

Mặc dù những tháng cuối năm 2021 được đánh dấu bằng sự không chắc chắn trên thị trường, chứng khoán toàn cầu đã ghi nhận những đợt tăng giá mạnh trong năm khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và cuộc sống ở hầu hết các quốc gia dần trở lại bình thường hơn, thúc đẩy sự lạc quan rằng đà phục hồi đang đi đúng hướng.

Mở cửa phiên 3/1, tại thị trường châu Âu, chỉ số STOXX 600 tăng 0,6%, lên 490.76 điểm, vượt qua mức “đỉnh” ghi nhận hồi tháng 11/2021 là 490,58 điểm và trở thành mức cao kỷ lục mới. Chỉ số này tăng 22,4% trong cả năm vừa qua, ghi dấu năm tăng điểm tốt thứ hai kể từ năm 2009, nhờ các gói kích thích kinh tế quy mô lớn, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ổn định và việc triển khai rộng rãi chương trình tiêm chủng khiến giới đầu tư yên tâm “rót” nhiều tiền hơn vào thị trường chứng khoán.

Các sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt tại Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha đều đạt được mức tăng 0,6% - 1% trong phiên này, trong khi thị trường chứng khoán London vẫn đóng cửa nghỉ lễ.

Lĩnh vực ô tô dẫn dắt đà tăng của thị trường cổ phiếu phiên giao dịch đầu năm mới này, với mức tăng 1,6%, sau khi các hãng xe đều công bố báo cáo tích cực về doanh số bán hàng hàng tháng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 0,8% nhớ lợi suất trái phiếu Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng cao hơn. Đây là lĩnh vực có mức tăng ấn tưởng nhất thị trường chứng khoán châu Âu trong năm 2021.

Minh Trang (TTXVN)