05:14 07/05/2020

Các trường tất bật dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Trong những ngày qua, nhiều trường tiểu học tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu dọn dẹp, vệ sinh môi trường, diệt khuẩn... chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng để đón học sinh trở lại vào ngày 8/5.

Vệ sinh, khử khuẩn trường lớp

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp), mọi công tác chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường đã sẵn sàng. Bàn ghế, trường lớp đã được nhà trường dọn lau sạch sẽ, những chiếc ghế đá cũ kỹ cũng được các thầy cô sơn, vẽ lại với những hình ảnh ngộ nghĩnh vui nhộn.

Tại sân trường, các thầy cô cũng đã kẻ sẵn vạch để học sinh đứng đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Những bảng hướng dẫn phòng dịch cũng được nhà trường dán tại lớp học cũng như khu vực sân trường.

Chú thích ảnh
Dọn vệ sinh trường lớp tại trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.

Cô Nguyễn Kim Phượng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết bên cạnh công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp... nhà trường còn tăng cường thêm 13 bồn rửa tay ở trước cổng trường và khu vực ngoài nhà vệ sinh; chuẩn bị sẵn dung dịch rửa tay sát khuẩn, 2.500 khẩu trang y tế, 8 máy đo thân nhiệt, phòng cách ly…

“Nhà trường sẽ bố trí 8 nhân viên đứng đo thân nhiệt và xịt nước rửa tay sát khuẩn cho học sinh ở dưới sân trường và sau đó đưa học sinh di chuyển đến lớp học. Tại mỗi lớp học cũng được trang bị một máy đo thân nhiệt, một bình cồn 70 độ và 3 chai nước rửa tay khô”, cô Nguyễn Kim Phượng cho biết thêm.

Tương tự, tại trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1), giáo viên và nhân viên nhà trường đã tổng vệ sinh trường lớp, phân chia khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho từng lớp học, sắp xếp khoảng cách cho học sinh đứng đo thân nhiệt trước khi vào lớp học…

Chú thích ảnh
Tổng vệ sinh trường lớp tại trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1).

Cô Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, nhà trường đã có phương án sẵn sàng đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến lớp. Theo đó, nhà trường đã tiến hành phun xịt khử trùng trường lớp, lau dọn đồ dùng học tập, bố trí mỗi lớp học một bình nước rửa tay khô, phân chia khẩu trang kháng khuẩn để phát cho học sinh vào ngày đầu tiên đến trường. Cùng với đó, nhà trường cũng chuẩn bị hai phòng cách ly để sẵn sàng di chuyển học sinh khi có những biểu hiện ho, sốt…

"Nhà trường đã chuẩn bị 7 máy đo thân nhiệt, hơn 5.000 khẩu trang y tế để phát cho giáo viên, nhân viên và học sinh không có khẩu trang khi đến trường hoặc khẩu trang bị bẩn trong quá trình học”, cô Đỗ Ngọc Chi cho biết thêm.

Chia lớp, bố trí lệch ca lệch giờ

Đánh giá về tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 trong trường học, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết có thể đạt được hơn 70%. Tiêu chí khó đảm báo nhất vẫn là khoảng cách giãn cách học sinh, tuy nhiên nhà trường đã có những giải pháp để khắc phục nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Chú thích ảnh
Sân trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm được dán thêm những bước chân ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc để giãn cách học sinh đứng đo thân nhiệt trước khi vào lớp học.

Theo đó, để đảm bảo giãn cách theo quy định, nhà trường không tổ chức học bán trú, chia khối học, những lớp đông học sinh sẽ được tách lớp; đồng thời bố trí giờ học, giờ ra chơi của các khối không trùng nhau. Chẳng hạn nhà trường tách riêng giờ ra chơi của khối 5 và khối 1, trong nội bộ từng khối còn được tách làm đôi. Giờ ra chơi giữa các khối lệch nhau khoảng 15 đến 20 phút.

“Trường đã lên hai phương án thực hiện giãn cách học sinh khi đi học trở lại. Trong đó, những lớp có sĩ số dưới 35 học sinh sẽ được giữ nguyên nhưng sắp xếp vị trí ngồi đảm bảo cự ly 1m, các lớp có sĩ số lớn hơn sẽ được chia đôi thành hai lớp và học cùng lúc”, cô Đỗ Ngọc Chi thông chia sẻ.

Chú thích ảnh
Những tấm poster về hướng dẫn phòng dịch COVID-19 cũng được trường Nguyễn Thị Minh Khai dán ở lớp học và quanh sân trường. 

Còn theo cô Nguyễn Kim Phượng, hiện nhà trường có 1.678 học sinh, trung bình mỗi lớp 45 học sinh. Theo đó, để đảm cho công tác giãn cách giữa các học sinh, nhà trường đã thực hiện chia đôi tất cả các lớp học và không tổ chức dạy học bán trú. Cùng với đó, nhà trường cũng bố trí giờ học và giờ ra chơi giữa các lớp lệch giờ, lệch ca nhau.

“Để tránh tình trạng thực hiện giãn cách trong lớp học nhưng học sinh tụ tập ngoài sân trường, các thầy cô đã lên phương án hướng dẫn học sinh giải lao ngay tại lớp học. Thay vì ra ngoài sân, sau mỗi tiết học các em sẽ được nghỉ 5 phút tại chỗ, với khoảng thời gian nghỉ giữa buổi (khoảng 20 phút), thầy cô sẽ hướng dẫn các em thư giãn bằng cách đọc sách và xem các clip hướng dẫn phòng chống dịch thông qua màn hình máy chiếu tại phòng học.”, cô Nguyễn Kim Phượng chia sẻ.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Nguyễn Bình Khiêm trang bị vòi rửa tay cho học sinh.

Còn cô Đỗ Ngọc Chi cho rằng, trường xác định giãn cách là biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất nhưng cũng là tiêu chí khó thực hiện nhất do tâm lý chung của các em học sinh đang háo hức gặp lại bạn bè sau thời gian nghỉ học khá lâu. Chính vì vậy, giáo viên, nhân viên nhà trường đã được lưu ý phải thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang khi đến trường, thường xuyên rửa tay và không tụ tập thành nhóm.

Theo bà Lê Thị Xinh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thủ Đức, quận đã có công văn hướng dẫn công tác tổ chức cho học sinh tiểu học trên địa bàn quận đi học lại. Theo đó, các trường căn cứ tình hình thực tế, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, bố trí chia đôi lớp, bố trí học 3 buổi/tuần, 5 tiết/buổi. Các lớp tiếng Anh tích hợp có thể bố trí thêm 1 buổi (4 buổi/tuần)… Trường học có sĩ số bình quân là 30 học sinh/lớp, không thực hiện chia lớp (dạy 5 buổi/tuần).

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản hướng dẫn các trường tiểu học về việc đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại. Theo đó, các trường tiểu học phải đảm bảo không tập trung học sinh toàn trường vào cùng một thời điểm ở các khu vực công cộng như cổng trường, sân trường, khu rửa tay... Bố trí giờ vào học, ra chơi, ra về lệch giờ, lệch ca giữa các khối lớp để tạo giãn cách. Trong giờ ra chơi cần giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập, mỗi buổi ra chơi tối đa 20 phút.

Sau đây là những hình ảnh các trường tiểu học tất bật chuẩn bị đón học sinh:

Chú thích ảnh
 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm dọn vệ sinh quanh sân trường
Chú thích ảnh
Trường Nguyễn Thị Minh Khai kẻ vạch dưới sân để thực hiện giãn cách học sinh.
Chú thích ảnh
Tương tự, các giáo viên ở trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cũng tiến hành dọn vệ sinh đón học sinh vào ngày mai
Chú thích ảnh
Sách vở, bàn ghế trong lớp học cũng được lau chùi.
Chú thích ảnh
Cẩn thận sắp xếp lại đồ dùng của từng học sinh và cho vào túi nhỏ.
Chú thích ảnh
Những cánh cửa cũng được nhà trường lau chùi sạch sẽ.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Giáo viên trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm tỉ mỉ cắt từng miếng decal.
Chú thích ảnh
Những tấm decal sau khi đã được cắt được giáo viên mang xuống dán dưới sân trường để làm dấu cho học sinh đứng chờ đo thân nhiệt. 
Chú thích ảnh
Pha sơn chuẩn bị "mặc áo" cho những chiếc ghế đá dưới sân trường.
Chú thích ảnh
Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai ngồi dưới nắng khéo léo sơn lại những chiếc ghế đá đã cũ
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những chiếc ghế đá cũ kỹ dưới sân trường đã được thay đổi bằng những hình ảnh vui nhộn dưới bàn tay khéo léo của thầy cô giáo trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.
Chú thích ảnh
Phân chia khẩu trang và nước rửa tay để sẵn sàng phát cho học sinh vào ngày đến trường.
Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức