12:06 13/12/2017

Bệnh viện tuyến quận đầu tiên thực hiện phẫu thuật tim hở

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) vừa thực hiện phẫu thuật tim cho bệnh nhân bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát. Đây là bệnh quận đầu tiên của cả nước triển khai phẫu thuật tim hở thành công.

Đó là trường hợp của chị P. T. Đ. 23 tuổi, quê Bình Định. Cách đây 3 năm, qua khám sức khỏe chị phát hiện mình bị thông liên nhĩ. Thời gian gần đây, chị bắt đầu thấy giảm khả năng gắng sức nên đã đi khám sức khỏe và được chỉ định siêu âm Doppler tim và phát hiện bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước 23mm, hở van ba lá 2.5/4, tăng áp phổi nhẹ. Các bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức đã phối hợp với Viện Tim TP Hồ Chí Minh hội chẩn và đã chỉ định phẫu thuật tim cho bệnh nhân.

Bệnh viện quận Thủ Đức là bệnh viện tuyến quận đầu tiên của cả nước thực hiện kỹ thuật mổ tim.

Theo đó, bệnh nhân được phẫu thuật tại bệnh viện quận Thủ Đức vào lúc 9 giờ 50 ngày 12/12. Sau khi thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, được truyền dung dịch làm liệt tim và mở tim theo đường nhĩ phải, ghi nhận thấy lỗ thông liên nhĩ kích thước 20x25mm, các phẫu thuật viên đóng lỗ thông liên nhĩ bằng mảnh màng ngoài tim tự thân của bệnh nhân đã qua xử lý hóa chất.


Ca mổ được thực hiện bởi các bác sĩ thuộc ê kíp mổ bệnh viện quận Thủ Đức phối hợp với Viện Tim TP Hồ Chí Minh. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ làm thủ thuật, cuộc phẫu thuật thành công. Hiện bệnh nhân đã tỉnh và tiếp tục được theo dõi tại khoa Hồi sức tim mạch của bệnh viện.


Theo các bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức, đây là kết quả của một quá trình chuẩn bị từ lâu cả về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhất là đào tạo nguồn nhân lực kéo dài hơn 4 năm của bệnh viện. Sau khi được Sở Y tế đồng ý chủ trương triển khai kỹ thuật mổ tim hở tại bệnh viên, bác sĩ, điều dưỡngvới sự trợ giúp, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia của Viện Tim đã mở ra một bước tiến mới cho sự phát triển trung tâm tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân.


Đan Phương/Báo Tin tức