TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận điều trị hai trẻ em mắc bệnh dại

Chiều 22/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh, trong hai tuần qua, đơn vị này tiếp nhận hai trường hợp trẻ em mắc bệnh dại. Cả hai bệnh nhi đều ngụ tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Chú thích ảnh
Một bệnh nhi mắc bệnh dại được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực nhiễm và COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, hai bệnh nhi lần lượt là bé trai 8 tuổi cư ngụ tại tỉnh Gia Lai và bé trai 13 tuổi cư ngụ tại tỉnh Đắk Nông. Ghi nhận tình trạng lúc nhập viện các bệnh nhi đều vào giai đoạn viêm não, tổn thương não nặng, tính mạng nguy kịch. Người nhà chia sẻ, trước đó, các bé bị chó cắn nhưng không kể lại với gia đình, do đó gia đình không thực hiện tiêm chủng phòng dại. Tuy nhiên, khu vực xung quanh gia đình sinh sống có chó chết bất thường, sau đó các bé có dấu hiệu phát bệnh.

Theo bác sĩ Việt, bệnh dại do virus dại (Rhabdovirus) gây nên, virus này lây từ động vật sang người qua chất tiết, thường là nước bọt. Thời gian ủ bệnh từ 2-8 tuần, ngắn sẽ khoảng 10 ngày và dài có khi 1-2 năm, tùy lượng virus và độ nặng vết thương. Triệu chứng khởi đầu của bệnh này gồm mệt mỏi, nhức đầu, sốt, cảm giác sợ hãi… Bước vào giai đoạn viêm não thường có biểu hiện như mất ngủ, tăng cảm giác kích thích (sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió). Mức độ nguy hiểm nhất là rối loạn thần kinh thực vật với đồng tử giãn, vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt, rối loạn huyết động….

Nguồn lây bệnh dại là động vật hoang dã và cả động vật sống gần người như chó, mèo… Phương pháp để xác định bệnh dại là xét nghiệm PCR virus dại trong nước bọt. Virus gây bệnh có sức đề kháng yếu và bất hoạt trong khoảng 2 phút ở 70 độ C, cụ thể dưới ánh sáng và các chất sát khuẩn thông thường có thể làm mất độc lực.

Bác sĩ Việt lưu ý phụ huynh nên giúp trẻ hiểu và khai báo sớm nếu có động vật làm bị thương. Khi bị động vật cắn, cần rửa sạch và sát trùng vết thương, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng vaccine, huyết thanh kháng dại, uốn ván theo chỉ định của nhân viên y tế nếu có. Cần tiêm phòng dại đầy đủ cho vật nuôi và diệt ổ bệnh khi phát hiện, theo dõi sát những vật nuôi chưa phát bệnh trong ổ. Những người tiếp xúc thường xuyên với động vật như nhân viên thú y, kiểm lâm,… cũng cần tiêm phòng dại định kỳ.

Đinh Hằng (TTXVN)
Gia Lai: Thêm 1 cháu bé tử vong do bệnh dại
Gia Lai: Thêm 1 cháu bé tử vong do bệnh dại

Ngày 22/9, Trung tâm Y tế huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai thông tin về một trường hợp tử vong do bệnh dại là cháu Ksor K (8 tuổi, dân tộc Jrai, ngụ buôn Chư Krih, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN