TP Hồ Chí Minh: Phát hiện phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh để ‘vẽ bệnh, moi tiền’

Người bệnh được tư vấn chấm dứt thai kỳ không đau với giá 2 triệu đồng nhưng khi đang làm thủ thuật thì phòng khám yêu cầu bệnh nhân đóng 29 triệu đồng nếu không sẽ làm chảy máu nhiều. Sau đó, người thân của bệnh nhân đã phải gọi điện thoại cầu cứu Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

Sáng 21/9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi nhận thông tin kêu cứu của người thân một bệnh nhân đang bị một phòng khám tư nhân giữ lại để "vẽ bệnh, moi tiền", Thanh tra Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám này.

Chú thích ảnh
Phòng khám Y học Sài Gòn có dấu hiệu giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền” tại thời điểm kiểm tra (lúc 18h30 ngày 19/9/2023). Ảnh: SYT

Cụ thể, khoảng 18 giờ ngày 19/9, một người dân gọi điện thoại đến Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết người thân tên H.O (sinh năm 1986) đang bị giữ lại tại cơ sở có tên là “Phòng khám Y học Sài Gòn” tại địa chỉ số 153 - 155 Nguyễn Văn Cừ, Phường 2, Quận 5. Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế Quận 5, Ủy ban nhân dân và Công an Phường 2 (Quận 5) tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám này tại địa chỉ trên.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tên đầy đủ của phòng khám này là “Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn”. Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở ghi nhận tại tầng 1 khu vực chờ của cơ sở có người bệnh tên là H.O (đúng như trường hợp người dân gọi Thanh tra Sở Y tế kêu cứu) và 2 người bệnh khác (tên là Q.K và T.N.).

Cả 3 trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ và đều vừa được thực hiện thủ thuật này. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám, phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

Người bệnh H.O cho biết: “Đến phòng khám này để khám phụ khoa, phòng khám đã khám và cho biết đã phát hiện ra thai nhi. Sau đó tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng và làm không đau. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật phá thai thì phòng khám này yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu đồng mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều, rất đau và gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh”.

Thanh tra Sở Y tế ghi nhận, người bệnh này chỉ chuyển khoản được 9 triệu đồng nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền. Ngay sau khi tiếp xúc và ghi nhận lời kêu cứu của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

Hiện Thanh tra Sở tiếp tục làm việc với người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn là ông Sín Sùi Sắng, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa trực thuộc công ty là ông Liêu Thanh Hoàng (CCHN số 001498/AG-CCHN ngày 21/12/2012) và phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh (CCHN số 053188/HCM-CCHN ngày 15/02/2022).

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người bệnh đã phản ánh. Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, theo các quy định hiện hành, các hành vi vi phạm hành chính của Phòng khám Y học Sài Gòn sẽ có mức phạt tiền tối đa là 120 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 4 tháng. Về trách nhiệm hình sự, Điều 315 Bộ luật Hình sự quy định về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh cũng đã ghi rõ, người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” hoặc nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề… hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Xử phạt phòng khám thực hiện phá thai gây tai biến nghiêm trọng
TP Hồ Chí Minh: Xử phạt phòng khám thực hiện phá thai gây tai biến nghiêm trọng

Sau khi chẩn đoán có thai 22 tuần, thai phụ được Phòng khám đa khoa Nam Việt (202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10) thực hiện thủ thuật nạo hút thai. Tuy nhiên sau khi thực hiện, người bệnh ra nhiều máu và được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN