Một bé gái tại Cà Mau tử vong do bệnh ho gà

Ngày 24/7, Trung tâm Y tế thành phố Cà Mau thông tin, đơn vị vừa có báo cáo nhanh về hoạt động giám sát, xử lý trường hợp tử vong do bệnh ho gà.

Bệnh nhân tử vong là bé Trần Ngọc Bảo Anh (gần 2 tháng tuổi, ở khóm 2, phường 1, thành phố Cà Mau). Trước khi nhập viện 3 ngày, bé Bảo Anh bị sốt khoảng 39 độ C nên gia đình đưa bé đến Bệnh viện đa khoa thành phố Cà Mau khám. Tại đây, bé được chẩn đoán viêm đường hô hấp, được kê đơn thuốc uống 3 ngày.

Đến ngày 1/7, tình trạng sốt cao của bé Bảo Anh không giảm, kèm theo ho nên người nhà đã đưa bé đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh. Đến ngày 2/7, bé nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 1 với chẩn đoán ho gà. Đến ngày 19/7, bé Anh đã tử vong.

Theo kết quả xác minh của Trung tâm Y tế thành phố Cà Mau, tính đến ngày tử vong bé Bảo Anh mới được 1 tháng 25 ngày tuổi, chưa đủ tháng tuổi để tiêm phòng bệnh ho gà.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế thành phố Cà Mau đã chỉ đạo Khoa Kiểm soát dịch bệnh - HIV/AIDS phối hợp cùng Trạm y tế phường 1, thành phố Cà Mau điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh, đặc biệt là các thành viên trong hộ gia đình; cấp thuốc kháng sinh điều trị dự phòng 3 ngày cho tất cả các trường hợp tiếp xúc với bé, với liều 40 mg/kg/ngày. Theo dõi các trường hợp này trong 3 tuần. Đồng thời, thực hiện rà soát tỷ lệ tiêm chủng của trẻ dưới 6 tuổi trong toàn khóm 2, phường 1; lập danh sách trẻ chưa tiêm vắc xin phòng ho gà.

Bên cạnh đó ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh ho gà; vận động người dân đưa trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đi tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ liều.

Huỳnh Anh (TTXVN)
Đảm bảo cung ứng vắc xin phòng bệnh kết hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván
Đảm bảo cung ứng vắc xin phòng bệnh kết hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván

Ngày 13/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván là các bệnh đã được chủ động phòng tránh bằng cách tiêm phòng vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng như tiêm chủng dịch vụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN