Lo ngại đại dịch virus Nipah bùng phát từ Ấn Độ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo căn bệnh do loại virus Nipah gây ra đang hoành hành tại Ấn Độ có nguy cơ trở thành đại dịch bùng phát như Ebola hoặc Zika năm nào.

Theo Sky News (Anh) virus Nipah gây ra căn bệnh có triệu chứng như cảm cúm, dẫn đến viêm não đã khiến 14 người tại Ấn Độ tử vong. Tỉ lệ người mắc Nipah tử vong là 70% và cho đến nay chưa có vaccine phòng ngừa virus này.

Đã có 14 người thiệt mạng vì mắc virus Nipah tại Ấn Độ. Ảnh: Sky News

Chính quyền bang Kerala (Ấn Độ) đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp dọc khu vực Tây Nam trên địa bàn nơi các các nạn nhân nhiễm Nipah. Các chuyên gia y tế cũng đã tới hiện trường để hỗ trợ kiểm soát sự  lây lan của virus Nipah. Truyền thông địa phương cho biết gần 200 người tại Kozhikode và Malappuram thuộc bang Kerala đang được điều trị tại bệnh viện với 26 trường hợp được theo dõi chặt chẽ và 3 trường hợp đang phải điều trị chuyên sâu.

WHO đã liệt Nipah vào danh sách 8 căn bệnh - trong đó có Ebola và Zika - có khả năng gây ra đại dịch toàn cầu.

Kể từ khi được ghi nhận vào năm 1998, Nipah đã khiến 260 người thiệt mạng tại Bangladesh, Ấn Độ và Malaysia. Virus Nipah thậm chí còn từng "ghé thăm" Singapore.

Trong những lần “nổi dậy” trong quá khứ, lợn được cho là vật chủ mang virus Nipah. Đến năm 2018, sự lây lan virus Nipah tại Ấn Độ nhiều khả năng bắt nguồn từ dơi ăn hoa quả. Nhà chức trách đã phát hiện nhiều con dơi chết trong giếng của ngôi nhà thuộc gia đình có 4 người thiệt mạng vì virus Nipah.

Dơi ăn hoa quả được cho là một nguồn lây lan virus Nipah. Ảnh: AP

Khi virus Nipah hoành hành tại Ấn Độ năm 2001 và 2007, đã có hơn 50 người thiệt mạng. Cả hai lần bùng phát này đều diễn ra tại bang Tây Bengal, lân cận với Bangladesh.

Chính quyền địa phương đã cảnh báo người dân không ăn hoa quả rơi xuống đất hoặc có vết răng, vết móng trên đó. Việc đi tới những vùng có người mắc virus Nipah cũng được cảnh báo hạn chế.

Gần đây nhiều con dơi chết đã được phát hiện tại một trường trung học ở bang Himachal Pradesh khiến dư luận hoang mang. Xét nghiệm đã được tiến hành và kết quả cho thấy những con dơi này không mang virus Nipah. Tuy nhiên, tâm lý lo ngại vẫn khá phổ biến tại Ấn Độ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Phóng viên Nga bị bắn chết ngay tại thủ đô Ukraine
Phóng viên Nga bị bắn chết ngay tại thủ đô Ukraine

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Ukraine, công dân Nga Arkady Babchenko, là một phóng viên và người dẫn truyền hình, đã bị bắn chết tại thủ đô Kiev vào hôm thứ Sáu (25/5).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN