Chủ quan khi dùng máy sục, nhiều nạn nhân bị tổn thương nặng 'của quý'

Chỉ vì mặc quần ngắn, những người đàn ông này đã bị hệ thống quạt khí cuốn vào và lóc đi vùng da của cơ quan sinh dục, thậm chí có người bị nghiến mất cả tinh hoàn.

Chỉ trong 3 tuần liên tiếp đầu năm 2018, Khoa Nam Học Bệnh viện Bình Dân đã liên tục cấp cứu và phẫu thuật tạo hình cho 3 người đàn ông bị lóc toàn bộ da cơ quan sinh dục, có nạn nhân còn mất luôn cả tinh hoàn.


Anh T.T (29 tuổi, Ninh Thuận), được cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng mất toàn bộ da vùng bìu và dương vật; tầng sinh môn có vết thương rách sâu đến sát cơ vòng hậu môn, vết thương có dấu hiệu dập nát và hoại tử. 


Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ  cắt lọc vùng mô tổn thương, cầm máu và chăm sóc vết thương. Sau 10 ngày, khi vết thương đã ổn định và lên mô hạt, anh T. bước vào ca phẫu thuật ghép da bằng mảnh da mỏng tự thân lấy từ mặt trong đùi.


Theo lời kể của anh T, do anh chủ quan bước qua hệ thống quạt khí đang quay nên chiếc quần ngắn bị guồng máy cuốn vào lóc da vùng nhạy cảm, vốn là mô liên kết lỏng lẻo.

Thói quen mặc quần đùi khi sục khí nuôi tôm khiến 3 người đàn ông xém mất "của quý". Ảnh: Trần Nhung

Khủng khiếp hơn, anh P.T.A (23 tuổi, Trà Vinh) đã bị quạt tạo oxy cho nước của ao nuôi tôm “thổi bay” vùng da sinh dục kèm nghiến đứt tinh hoàn phải. Các bác sĩ đã phải thực hiện ca phẫu thuật kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ để cắt lọc nhiều vùng mô dập nát cho người bệnh, cầm máu chảy từ cuống thừng tinh đã đứt rời tinh hoàn phải.


Tai nạn tương tự, anh N.H.S (52 tuổi, Cà Mau) bị tuốt da vùng bìu phải và “của quý” vì chiếc quần đùi loà xoà trong dòng nước, bị cuốn vào trục quay cánh quạt của máy sục khí tạo oxy khi anh đang thao tác vệ sinh nước trong vuông tôm của gia đình.


ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam Học Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Việc ghép da mới không chỉ giúp che phủ vùng khuyết da, tránh nguy cơ nhiễm trùng mà còn cải thiện thẩm mỹ, đảm bảo chức năng sinh lý và chữa lành tâm lý hụt hẫng cho người bệnh sau tai nạn lóc da vùng kín. Vùng da sinh dục mới ghép cần được chăm sóc rất cẩn thận và phải do đội ngũ điều dưỡng thực hiện để theo dõi chặt chẽ tình trạng vết thương, tránh nhiễm trùng làm ảnh hưởng mảnh ghép".


Theo các bác sĩ, mỗi năm Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận và điều trị cho hơn 30 trường hợp bị lóc da vùng bìu, dương vật do tai nạn có liên quan tới máy sục khí ao tôm. Nguyên nhân chủ yếu do nạn nhân không mặc quần gọn gàng khi xuống nước mà mặc quần ngắn, do đó dễ bị “hút” vào luồng nước từ các máy sục khí đang hoạt động. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn lao động, khi một số người nuôi tôm có thói quen mặc quần đùi đến gần hệ thống cánh quạt máy sục khí khi đang hoạt động.


Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng cho biết thêm, người dân cần lưu ý, luôn có ý thức chủ động đề phòng tai nạn gây lóc da vùng kín, không có một vùng da tân tạo nào mang lại cảm giác tự nhiên với khả năng co dãn và di động cao như vùng da đặc biệt vốn có của cơ quan sinh dục. Để đề phòng tai nạn tương tự xảy ra, người nuôi tôm hoặc đi bơi nên mặc quần bơi gọn gàng, tránh xa các cánh quạt nước đang hoạt động.


Đan Phương/Báo Tin tức
'Đột nhập' bệnh viện Phụ sản Trung ương ngày rét đậm, xem các bác sĩ giữ ấm cho trẻ sơ sinh
'Đột nhập' bệnh viện Phụ sản Trung ương ngày rét đậm, xem các bác sĩ giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Ngoài hệ thống điều hòa thường xuyên giữ nhiệt độ ổn định, với những trẻ phải di chuyển từ tòa nhà này sang tòa nhà khác bệnh viện sử dụng xe lồng ấp được làm ấm và có hệ thống thông gió bên trong giữ ấm, có nắp phủ đậy bên ngoài để giữ nhiệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN