Quảng Ninh: Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy cho tàu du lịch

Chiều 5/7, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn mặt trời Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh, Cảng vụ đường thủy nội địa, Sở Y tế, Cảng dầu B12 tổ chức diễn tập phương án chữa cháy cứu nạn cứu hộ trên sông, biển tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Chú thích ảnh
Tình huống giả định tàu du lịch gặp sự cố, cháy khu vực tàu lái để các phương tiện ứng cứu.

Tình huống giả định có một tàu du lịch lưu trú biển kiểm soát QN-1234, đang vận chuyển 30 khách và 8 thủy thủy thuyền viên trên đường về Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã xảy ra sự cố cháy tại khu vực đặt máy phát điện phía lái tàu.

Nguyên nhân do sự cố quá tải máy phát điện gây cháy, ngọn lửa nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ khu vực máy phát điện phía lái tàu và lan xuống buồng máy, có nguy cơ lan sang các phòng phía mũi tàu và các phòng tầng 2.

Sau khi bùng cháy, trên tàu có nhiều khói, khí độc, tàn lửa… gây nguy hiểm, khó khăn cho việc thoát nạn của các thành viên trên tàu, nguy cơ cháy lan sang các phương tiện đã đỗ trong khu vực cảng khi tàu cập bến. Do hoảng loạn, 10 hành khách đã nhảy khỏi tàu, không khí hỗn loạn khó khăn cho việc điều khiển tàu.

Chú thích ảnh
Các lực lượng chia thành nhiều mũi để cùng phun tưới làm mát tàu tại buổi diễn tập.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đã điều động khoảng 180 người và 30 phương tiện, sau 40 phút các lực lượng đã dập tắt đám cháy, ứng cứu kịp thời những người bị thương và bị mắc kẹt trong khu vực cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Trung tá Vương Đức Thọ, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, 4 năm gần đây chưa xảy ra vụ cháy tàu du lịch trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, các phương tiện chủ yếu làm bằng vỏ gỗ, trang thiết bị nội thất có nhiều chất gây cháy như vải, rèm, điện, bếp ga nấu ăn...

Chú thích ảnh
 Diễn tập phương án cứu các nạn nhân và đưa lên bờ kịp thời.

Do đó, hàng năm, đơn vị phối hợp với các lực lượng để tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ để tăng cường tuyên truyền cho các chủ tàu, người dân chủ động phòng cháy và sẵn sàng theo phương châm 4 tại chỗ. Mặt khác qua diễn tập,đ ơn vị đánh giá công tác phối hợp tác chiến, rèn luyện cho lực lượng chữa cháy. Đáng chú ý, tàu khi chìm tạo lực hút chân không sẽ hút những người nhảy khỏi tàu nên cần nhanh chóng cứu nạn, giảm thiểu thiệt hại về người.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao quá trình phối hợp, chỉ huy diễn tập phương án phòng cháy của các lực lượng. Trong quá trình triển khai các phương án, các lực lượng tham gia đã nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh của Ban Chỉ huy và đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện; nắm chắc các nhiệm vụ được phân công trong kế hoạch; tuân thủ nghiêm kịch bản, quy trình thực tập; chấp hành nghiêm sự điều hành của Ban Chỉ huy thực tập; đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện. Đặc biệt, diễn tập góp phần củng cố kỹ năng cho lực lượng phòng cháy tại chỗ, lực lượng phòng cháy chuyên nghiệp để khi có tình huống tương tự xảy ra sẽ kịp thời ứng cứu.

Chú thích ảnh
Các tàu tập trung chữa cháy, làm mát tàu bị hỏa hoạn tại buổi diễn tập.

Hiện trên tuyến biển, Quảng Ninh có 576 phương tiện thủy nội địa, trong đó có 478 tàu vận chuyển khách du lịch, hàng năm trung bình có khoảng trên 3.000 lượt tàu trong và ngoài nước vận chuyển hàng hóa qua cảng Quảng Ninh tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ và sự cố tràn dầu.

Tin, ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh quy định phòng cháy chữa cháy nhà dân kết hợp kinh doanh
TP Hồ Chí Minh quy định phòng cháy chữa cháy nhà dân kết hợp kinh doanh

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN