F-16 Mỹ phóng rocket thông minh hạ gục UAV trong lần đầu thử nghiệm

Với kết quả thử nghiệm “chưa từng có tiền lệ” đối với hệ thống thông minh trang bị trên chiến đấu cơ F-16C, Không quân Mỹ (USAF) có thể sớm cắt giảm chi phí hoạt động trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa hành trình (CMD).

Chú thích ảnh
Hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến APKWS nhắm bắn mục tiêu. Ảnh: USAF

Theo đài Spuntik, Không đoàn 53 của USAF thông báo một chiến đấu cơ F-16 của phi đoàn Kiểm tra và Đánh giá chất lượng 85 ngày 19/12 đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) trên vùng biển Vịnh Mexico thuộc căn cứ không quân Eglin với quả tên lửa đầu tiên được phóng ra.

Chiếc F-16 trên trang bị hệ thống hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến AGR-20A (APKWS) của BAE System.

“Lần thử nghiệm này chưa từng được thực hiện và sẽ định hướng tương lai cách thức mà Không quân Mỹ triển khai CMD. Đây là ví dụ điển hình về phương thức Không đoàn 53 sử dụng nguồn lực sẵn có để hình thành các cách sáng tạo nhằm tăng cường khả năng chiến đấu cho các đơn vị”, Đại tá Ryan Messer – Chỉ huy Không đoàn 53 – cho biết trong một thông cáo báo chí. 

Video chiến đấu cơ F-16 phóng rocket APKWS đánh trúng mục tiêu (nguồn: USAF):

Một máy bay chiến đấu F-16 có khả năng mang tới 14 quả rocket thông minh dẫn đường bằng laser AGR-20A. Trong lần thử nghiệm lần này, F-16 chỉ phóng một lần và đã thành công đánh trúng mục tiêu.

Ban đầu, Mỹ phát triển APKWS như một loại vũ khí không đối đất “có giá trị thấp, mang tính sát thương thấp”, phục vụ các chiến dịch ở Afghanistan và Iraq.

So sánh với tên lửa không đối không tối tân AIM-120 phổ biến, cuộc thử nghiệm ngày 19/12 về hệ thống APKWS trong một kịch bản phòng không không chỉ giúp Không quân Mỹ cắt giảm chi phí hoạt động tên lửa mà còn rút ngắn thời gian tải vũ khí lên máy bay. 

Theo bà Savanah Bray – người phát ngôn của Không đoàn 53, chi phí hoạt động hệ thống AIM-120 rơi vào khoảng 600.000 đến 850.000 USD, trong khi chi phí cho APKWS chỉ mất khoảng 30.000 USD.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Video Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh S-400 mới toanh rà soát bầu trời tìm F-16 Mỹ
Video Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh S-400 mới toanh rà soát bầu trời tìm F-16 Mỹ

Hãng thông tấn Ihlas đưa tin Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm vận hành hệ thống phòng thủ S-400 vừa được Nga chuyển giao trong chương trình tập trận ngày 25 – 26/11 tại tỉnh Ankara. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN