Australia đặt mục tiêu lọt tốp 10 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã tiết lộ kế hoạch có tên "Chiến lược Xuất khẩu quốc phòng" nhằm mục tiêu đưa Australia trở thành 1 trong 10 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới trong một thập kỷ tới đạt với kim ngạch xuất khẩu vũ khí lên tới 3,8 tỷ AUD (khoảng 3,08 tỷ USD).

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tại cuộc họp ở Sydney ngày 13/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn ngày 29/1, Thủ tướng Turnbull khẳng định đây là một kế hoạch đầy tham vọng, tích cực để thúc đẩy ngành công nghiệp của Australia, thu hút đầu tư và tạo thêm nhiều việc làm cho các doanh nghiệp trong nước. Theo ông, ngành công nghiệp quốc phòng xuất khẩu lớn mạnh của Australia sẽ tạo nền tảng vững chắc cho đầu tư, hỗ trợ các ngành sản xuất công nghệ cao và củng cố năng lực quốc phòng.

Thủ tướng Turnbull đánh giá rằng mục tiêu nằm trong tốp 10 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới cua Australia là "rất thực tế" và sẽ tạo thêm hàng chục nghìn việc làm cho các nhà sản xuất vũ khí nước này. Ông nhấn mạnh Australia đã có rất nhiều tập đoàn công nghiệp quốc phòng thành công như Austal, Thales....với các khí tài quân sự tiên tiến như xe chiến trường Hawkei, thiết bị phát hiện tàu ngầm...

Theo chiến lược này, Australia sẽ tập trung vào một số thị trường ưu tiên bao gồm Trung Đông, Canada, New Zealand, Mỹ và Anh. Cơ quan Xuất khẩu quốc phòng (DEO) sẽ được thành lập để hỗ trợ các tập đoàn quốc phòng Australia tiếp cận các thị trường nước ngoài cùng chương trình hỗ trợ tín dụng ưu đãi.


Australia hiện đang đứng thứ 20 trên thế giới về xuất khẩu vũ khí, chiếm 0,3% thị phần toàn cầu.

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản