Vụ án Lệnh Kế Hoạch gây chấn động Trung Nam Hải

Theo Reuters, chính quyền Trung Quốc rơi vào thế khó xử trong vụ xét xử Lệnh Kế Hoạch do mối quan hệ thân thiết của ông này với cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Ông Lệnh Kế Hoạch. Ảnh: TTXVN

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 13/5 dẫn lời một công tố viên nhà nước cho biết, ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua) - cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp và Trưởng ban Mặt trận Thống nhất từng được biết đến như “cánh tay phải” của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào - đã lợi dụng nhiều chức vụ nắm giữ trong chính phủ để nhận hối lộ và đánh cắp bí mật quốc gia.

Các phương tiện truyền thông Hong Kong đưa tin, quá trình điều tra tội tham ô, trộm tài liệu mật quốc gia và lạm dụng chức quyền của ông này đã hoàn thành. Nhiều nhà bình luận cho rằng, đây là vụ án nghiêm trọng nhất kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xây dựng chính quyền đến nay, gây chấn động Trung Nam Hải. 

Thông tin của Viện Kiểm sát Tối cao Trung Quốc ngày 13/5 cho biết, vụ án ông Lệnh Kế Hoạch do Viện Kiểm sát Tối cao điều tra đã kết thúc, hồ sơ án được chuyển cho Phân viện 1 Viện Kiểm sát thành phố Thiên Tân thẩm tra. Theo thẩm tra của Viện Kiểm sát Thiên Tân, Lệnh Kế Hoạch đã phạm tội tham ô, đánh cắp bí mật quốc gia và gây thất thoát nghiêm trọng tài sản của nhân dân. Tất cả các tội danh đều ở mức đặc biệt nghiêm trọng, phải truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Các nguồn tin cho biết, Lệnh Kế Hoạch đã ăn trộm hơn 2.700 bản tài liệu từ Văn phòng Trung ương Đảng thuộc loại bí mật, cơ mật, thậm chí còn có tài liệu tuyệt mật liên quan đến các vấn đề kinh tế, quân sự, ngoại giao và văn hóa của chính quyền Trung Quốc. Đa số những tài liệu mật này được soạn thảo sau tháng 9/2012, khi Lệnh Kế Hoạch chuyển sang phụ trách Ban Mặt trận Thống nhất. Lệnh Kế Hoạch đã thu được những tài liệu mật này nhờ hệ thống thân tín tại Văn phòng Trung ương Đảng. Ngoài ra, Lệnh Kế Hoạch còn cho tiêu hủy nhiều tài liệu tối mật khi chuẩn bị chuyển giao chức vụ, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là việc giao tài liệu mật về vũ khí hạt nhân cho người em Lệnh Hoàn Thành đang sinh sống tại Mỹ. 

Cựu trùm an ninh Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang đã có cuộc gặp bí mật Lệnh Kế Hoạch với mục đích, trước tiên cho Lệnh Kế Hoạch xem qua hồ sơ mật. Hồ sơ này gồm toàn bộ những hoạt động tham ô, chiếm đoạt tài sản công… của gia tộc Lệnh Kế Hoạch. Sau đó thỏa thuận chính trị ngầm giữa Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch được đưa ra: Chu Vĩnh Khang sẽ giúp Lệnh Kế Hoạch vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị tại Đại hội 18. Lệnh Kế Hoạch giúp Chu Vĩnh Khang xử lý vấn đề Bạc Hy Lai. 

Theo truyền thông Trung Quốc, tuy vụ án Lệnh Kế Hoạch liên quan đến án Chu Vĩnh Khang, song Lệnh Kế Hoạch cũng có hệ thống chân rết độc lập và hùng hậu, có thể sánh ngang với gia tộc Chu Vĩnh Khang (Lệnh Kế Hoạch là người thành lập “Hội Sơn Tây” để tập hợp các quan to tỉnh Sơn Tây…). 

TTK
"Hổ lớn" Lệnh Kế Hoạch chính thức bị truy tố
"Hổ lớn" Lệnh Kế Hoạch chính thức bị truy tố

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (SPP) của Trung Quốc ngày 13/5 thông báo đã chính thức truy tố ông Lệnh Kế Hoạch, cựu Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (CPPCC), với tội danh nhận hối lộ, tiếp cận trái phép các bí mật quốc gia và lạm dụng quyền lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN