10:21 25/10/2021

Video lính Syria chặn đoàn xe quân sự Mỹ, buộc phải quay đầu

Các lực lượng Syria tại điểm kiểm soát dọc tuyến đường M4 chiến lược đã buộc một đoàn xe quân sự Mỹ phải quay ngược về điểm xuất phát. 

Đài Sputnik trích dẫn một số nguồn tin cho hay sự việc xảy ra tại điểm kiểm soát Al-Kazia tại thành phố Qamishli thuộc tỉnh Hasakah. Hôm 21/10 Một đoàn xe bọc thép chống mìn MRAP của Mỹ đã không được đi qua trạm này. 

Đài Sputnik tiếng Arab đã chia sẻ đoạn clip cho thấy các binh lính Syria cho phép một xe buýt và một xe cứu thương đi qua, song lại chặn đầu xe quân sự trang bị súng máy cắm cờ Mỹ. 

Các binh sĩ Mỹ và Syria khi đó trao đổi với nhau thông qua một phiên dịch viên. Có thể trông thấy một sĩ quan Syria và sĩ quan Mỹ đã xuống xe bắt tay nhau. Tiếp đến, đoàn xe Mỹ bắt đầu lùi về hướng xuất phát ban đầu. (Xem video dưới đây. Nguồn: Sputnik)

Hai ngày trước đó tại làng Hamo ở phía Đông thành phố Qamishli, nhóm dân địa phương cũng đã chặn một đoàn xe của Mỹ gồm ba chiếc MRAP và một chiếc Humvee muốn đi qua ngôi làng này, buộc chúng phải quay đầu lại. 

Các lực lượng Mỹ và các đồng minh người Kurd đã giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Syria ở phía Đông đất nước này, nơi tập trung đến 90% các khu vực sản xuất dầu và khí đốt của nước này năm 2017. 

Người dân ở Đông Bắc Syria thường xuyên ngăn chặn lực lượng Mỹ và đồng minh người Kurd khi đi qua các làng mạc và thị trấn của của họ, với cáo buộc các lực lượng này chiếm đoạt tài nguyên dầu, khí đốt và lúa mì cũng như gieo rắc bất ổn tại khu vực. 

Vào tháng 8/2020, giữa một đoàn xe của Mỹ và các lực lượng Syria đã nổ ra một cuộc đọ súng khiến một binh sĩ Syria thiệt mạng và hai người khác bị thương. Hơn một năm qua, Lầu Năm Góc khẳng định quân đội Syria phải chịu trách nhiệm vì sự việc trên. 

Xuân Chi/Báo Tin tức