Xử lý vấn nạn 'cát tặc' ở hai tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng

Ngày 28/3, tại thị xã Đồng Xoài, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước đã làm việc với Đoàn công tác của UBND tỉnh Lâm Đồng về phối hợp trong quản lý Nhà nước về khoáng sản trên lưu vực thượng nguồn sông Đồng Nai, giáp ranh giữa hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Phước.

Nhiều diện tích đất của người dân xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) bị sạt lở, trôi xuống sông do ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Báo cáo của cơ quan chức năng hai tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng cho thấy, tình trạng khai thác cát đã gây sạt lở nghiêm trọng dọc hai bên bờ sông. Các đơn vị được cấp phép khai thác đã không chấp hành theo đúng cam kết về thời gian cũng như khai thác trữ lượng cao gấp nhiều lần so với giấy phép được khai thác.

Đặc biệt, gần đây, người dân sống trên lưu vực thượng nguồn sông Đồng Nai đã liên tục gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng về nạn "cát tặc" lộng hành. Đánh giá về nạn "cát tặc" khai thác trái phép, cơ quan chức năng cho rằng, tình trạng này đang diễn ra hết sức phức tạp, tác động lớn đến môi trường, đời sống sản xuất của hàng ngàn hộ dân lưu vực sông Đồng Nai, đoạn đi qua địa bàn hai tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh đã thống nhất chỉ đạo dừng khai thác ngay đối với những đoạn sạt lở, rà soát giảm công suất khai thác theo giấy phép đã cấp cho các đơn vị của hai tỉnh. Đồng thời, mời người dân trong khu vực trực tiếp tham gia giám sát các hoạt động khai thác trên các đoạn sông này.

Về việc xử lý vấn nạn "cát tặc" khai thác cát trái phép, hai bên thống nhất xử lý triệt để các hoạt động này tại lưu vực địa phương quản lý; thống nhất cho các doanh nghiệp đã được cấp phép tiếp tục khai thác đến hết năm 2018. Sau đó, hai tỉnh sẽ tổ chức họp đánh giá tác động của việc khai thác khoáng sản ở từng vị trí, từ đó xem xét, thống nhất những chủ trương tiếp theo, đúng với chủ trương về khai thác khoáng sản của Chính phủ.
 
Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản