'Nóng' ngày 3/9: Gần 500 khách hàng mua pate Minh Chay chưa liên hệ được; sớm khắc phục vụ linh cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2

Giáo hội Phật Giáo Việt Nam chưa có chủ trương và khuyến nghị việc nhận gửi tro cốt người mất trong chùa; Vẫn còn 493 khách hàng mua pate Minh Chay chưa liên hệ được; Thêm một bệnh nhân (BN 761) tử vong có liên quan đến COVID-19… là những thông tin nóng trong ngày 3/9 được bạn đọc quan tâm.

Vẫn còn 493 khách hàng mua pate Minh Chay chưa biết thông tin  

Chú thích ảnh
Sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Ảnh: TTXVN

Ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo khẩn số 301/BC-SYT về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm do sử dụng pate Minh Chay.  

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7 đến 28/8, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua Pate Minh Chay nhưng hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã mới liên hệ được với 694 khách hàng, còn 493 khách hàng chưa liên hệ được.

Trong số những khách hàng mà cơ quan chức năng đã liên hệ được, phần lớn sản phẩm đã sử dụng hoặc bỏ đi, chỉ còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi. Qua điều tra tình hình sức khỏe những khách hàng sau khi sử dụng pate Minh Chay, đa số có sức khỏe bình thường, tuy nhiên, có hai bệnh nhân là vợ chồng (chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi) đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum.

Tính đến 18 giờ ngày 2/9, người chồng còn phải thở máy, đã vận động nhẹ bàn tay, bàn chân. Người vợ mắt nhìn rõ, nói được khàn tiếng và vận động nhẹ. Ngoài ra, 24 trường hợp khác sau khi ăn pate Minh Chay khoảng 1-3 ngày có một số triệu chứng như: Đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.

Hiện nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đang tiếp tục đôn đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới cung cấp đầy đủ danh sách khách hàng đã mua sản phẩm của Công ty, gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để chuyển đến các tỉnh, thành phố phục vụ việc thu hồi và xử lý kịp thời.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục điều tra, hướng dẫn khách hàng có tình trạng sức khỏe bất thường sau khi sử dụng pate Minh Chay được khám và điều trị kịp thời; phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm do Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới cung cấp cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng.

Sớm khắc phục tình trạng linh cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 bị để lộn xộn

Liên quan đến thông tin tro cốt người dân gửi ở chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) để lộn xộn trong góc nhà, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã bày tỏ sự cảm thông với những bức xúc của người dân, đồng thời chỉ đạo chư vị trách nhiệm điều hành chùa Kỳ Quang 2 sớm khắc phục.

Chú thích ảnh
Đến 18 giờ ngày 3/9, nhiều người dân có thân nhân gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 vẫn ngồi chờ làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Ảnh: Mạnh Linh

Đại đức Thích Tâm Hải, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm, ngay trong chiều 3/9, các chư tăng chùa Kỳ Quang 2 đã bắt đầu sắp xếp lại linh cốt vào nơi thờ tự mới, với sự chứng kiến của cơ quan chức năng địa phương.

Cũng theo Đại đức Thích Tâm Hải, hiện nay, Giáo hội chưa có chủ trương và khuyến nghị việc nhận gửi tro cốt người mất trong chùa, mà chủ yếu là do các chùa tự vận dụng trên nhu cầu thực tế của người dân. Vì vậy, không phải chùa nào cũng có tro cốt thờ do người dân gửi.

Trước đó, ngày 1/9, một số trang mạng xã hội xuất hiện hình ảnh các hũ tro cốt, linh ảnh của người đã khuất do người dân gửi tại chùa Kỳ Quang 2 bị chất chồng lộn xộn trong một góc nhà chùa. Sự việc gây bức xúc cho những người đã gửi tro cốt người thân trong gia đình mình vào chùa.

Sáng 3/9, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã chính thức xin lỗi những người đã gửi tro cốt thân nhân tại chùa; cho biết do cần di chuyển các bình linh cốt để sửa sang, xây dựng nơi thờ cúng mới nên đã sơ suất để xảy ra sự việc đáng tiếc nói trên. Hòa thượng Thích Thiện Chiếu cam kết sớm khắc phục, sắp xếp lại các bình linh cốt trang nghiêm vào vị trí mới sau khi hoàn tất việc sửa chữa vào tháng tới.

Với các trường hợp di ảnh trên các hũ tro cốt của người mất bị rơi, rớt trong quá trình di chuyển, chùa Kỳ Quang 2 nhận trách nhiệm sẽ phối hợp với các cơ quan năng để xác định ADN từng hài cốt và chịu toàn bộ chi phí.

Bệnh nhân 761 tử vong vì mắc bệnh lý nền nặng

Chú thích ảnh
Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định trao Giấy chứng nhận cho các bệnh nhân khỏi bệnh. Ảnh: Văn Đạt/TTXVN

Theo Bộ Y tế, đến 18 giờ ngày 3/9, Việt Nam tiếp tục không có thêm ca mắc mới COVID-19, tổng số ca mắc vẫn là 1.046 ca.

Cũng trong chiều 3/9, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 35 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Bệnh nhân 761 (nữ, 83 tuổi), ở Phú Yên có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, xuất huyết tiêu hóa tạm cầm. Sáng 3/9, bệnh nhân tử vong tại Trung tâm y tế Hòa Vang với chẩn đoán viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển do COVID-19, biến chứng nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, xuất huyết tiêu hóa.

Như vậy, đến 18 giờ cùng ngày, Việt Nam có tổng cộng 1.046 ca mắc COVID-19; trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 63.651 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 1.009 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 15.949 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 46.693 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày 3/9, Việt Nam có 9 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, bao gồm: 4 bệnh nhân tại trung tâm Y tế huyện Hoà Vang là: BN681, BN800, BN897, BN1026 (trong đó 1 bệnh nhân tiếp tục ở lại bệnh viện chạy thận nhân tạo chu kỳ); 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là: BN444, BN843, BN985 và 2 bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định là: BN385, BN930 (tỉnh Nam Định tạm hết bệnh nhân dương tính).

V.T/Báo Tin tức
Ráo riết truy vết, cách ly những người liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 khi nhập cảnh Nhật Bản
Ráo riết truy vết, cách ly những người liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 khi nhập cảnh Nhật Bản

Ngày 3/9, theo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang ráo riết truy vết, cách ly tập trung số người liên quan đến trường hợp công dân T.T.B.P (nữ, sinh năm 1995, ngụ tại ấp 3, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN