TP Hồ Chí Minh: Người dân được đi chợ hay hỗ trợ như thế nào từ sau 0 giờ ngày 23/8?

Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, người dân không nên đổ xô ra đường và cố gắng ở nhà, các cơ quan chức năng sẽ đi chợ thay và mang hàng đến tận tay.

Chiều 21/8, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố cam kết đảm bảo cung cấp hàng hóa và an sinh xã hội cho người dân khi thực hiện "ai ở đâu yên đó" từ ngày 23/8 đến ngày 6/9, vì vậy người dân cần bình tĩnh, không hoang mang lo lắng mà đổ ra đường mua thực phẩm như hôm nay.

Chú thích ảnh
Người dân hãy ở nhà, chính quyền sẽ mang hàng hóa đến phục vụ tận nhà cho người dân. 

Theo ông Phạm Đức Hải, sau khi Thành phố thông tin sẽ tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp chống dịch, do tâm lý lo lắng nên sáng nay người dân ra đường rất đông để mua sắm, tích trữ hàng hoá. Điều này gây ra tình trạng mất trật tự, tập trung đông người khiến dịch bệnh dễ lây lan, rất khó kiểm soát được dịch.

"Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh khẳng định không thực hiện phong toả thành phố trong 2 tuần tới mà chỉ tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp, tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch bệnh", ông Phạm Đức Hải nói.

Theo đó, từ ngày 23/8 đến ngày 6/9, Thành phố sẽ tiến hành phân vùng, mỗi vùng sẽ có quy định khác nhau. Đối với "vùng xanh" (vùng an toàn) và "vùng vàng" (nguy cơ thấp), Thành phố sẽ chia làm 2 nhóm: với người dân có điều kiện chưa cần sự hỗ trợ của cơ quan chức năng có thể đi chợ một lần mỗi tuần và với những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ của Thành phố.

Hiện Thành phố đang có 2 triệu gói hỗ trợ an sinh và có thể nhiều hơn, cùng với các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, Nghị quyết 09 của HĐND TP Hồ Chí Minh để giúp đỡ người khó khăn. Tổ công tác đặc biệt sẽ phát các gói hỗ trợ này tới người dân một tuần một lần.

Đối với "vùng cam" (nguy cơ cao) và "vùng đỏ" (nguy cơ rất cao), Thành phố cũng chia ra 2 nhóm tương tự. Với người dân chưa cần hỗ trợ, Tổ công tác sẽ đi chợ giúp, người dân trả tiền, một tuần một lần; với những người khó khăn sẽ nhận được các gói hỗ trợ.

"Thành phố đã cung cấp cho các phường, xã gần 3.000 địa chỉ cung ứng hàng hoá thiết yếu. Trường hợp địa bàn thiếu hàng hoá, Thành phố sẽ đưa xe lưu động mang lương thực, thực phẩm tới để người dân mua", ông Phạm Đức Hải nói.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Các nhóm đối tượng nào được phép ra đường từ ngày 23/8 đến 6/9?
TP Hồ Chí Minh: Các nhóm đối tượng nào được phép ra đường từ ngày 23/8 đến 6/9?

Chiều 21/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoà Bình đã ký công văn khẩn gửi đến các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cùng các sở, ban ngành, các doanh nghiệp về việc tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN