04:14 09/04/2021

Thủ tướng Ấn Độ bác bỏ yêu cầu mở rộng diện tiêm chủng ngừa COVID-19

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 8/4 đã bác bỏ yêu cầu từ chính quyền các bang, trong đó đề nghị tiêm chủng cho những người trẻ tuổi để giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho một nhân viên y tế tại Bangalore, Ấn Độ ngày 16/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Công tác tiêm chủng tại Ấn Độ hiện được giới hạn cho những người trên 45 tuổi, nhân viên y tế và những người hoạt động tại tuyến đầu phòng dịch. 

Phát biểu với lãnh đạo các bang trong cuộc họp trực tuyến, Thủ tướng Modi nêu rõ: "Không thể thiết lập những nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn chỉ trong một đêm. Do vậy bất cứ sản phẩm nào chúng tôi có đều phải dành cho những đối tượng ưu tiên. Ở các thành phố, số lượng người nghèo hoặc người già là rất lớn... chúng ta nên tiêm phòng cho họ và ưu tiên cho họ được tiêm phòng trước.

Trước đó, chính quyền nhiều bang của Ấn Độ đã tỏ ý phàn nàn về sự thiếu hụt vaccine ngay cả đối với các nhóm đối tượng được ưu tiên. Tuy nhiên, Bộ Y tế Ấn Độ khẳng định nước này có đủ vaccine cho các nhóm đối tượng ưu tiên, với hơn 43 triệu liều hiện vẫn trong kho lưu trữ hoặc đang trên đường vận chuyển.

Theo Bộ trên, mỗi ngày có khoảng 4 triệu người ở Ấn Độ được tiêm ngừa COVID-19. Tính đến thời điểm hiện tại, nước này đã tiêm hết 92 triệu liều vaccine, nhiều thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Mặc dù vậy, tỉ lệ này vẫn được cho là thấp nếu xét trên bình quân dân số.

Trong ngày 8/4, Ấn Độ ghi nhận thêm 126.789 ca mắc COVID-19. Đây là lần thứ 3 trong tuần qua, nước này có số ca nhiễm mới ghi nhận theo ngày vượt quá mức 100.000 người.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 8/4 đã cáo buộc Mỹ ngăn cản Tehran tiếp cận 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 bằng cách gây sức ép đối với các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động cung cấp vaccine cho nước Cộng hòa Hồi giáo.

Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA dẫn lời ông Rouhani nêu rõ: “Chúng tôi đã ký một thỏa thuận vaccine với một quốc gia, nhưng Mỹ đã cản trở thỏa thuận này… Họ (Mỹ) tới và gây áp lực với những doanh nghiệp tham gia cung cấp các lô vaccine từ nước ngoài, đồng thời ngăn chặn 10 triệu liều vaccine mà chúng tôi sẽ nhập khẩu về Iran”.

Tổng thống Rouhani cũng thừa nhận Iran đang phải đối mặt với khó khăn trong việc mua vaccine ngừa COVID-19 do tất cả các tài khoản ngoại tệ của Tehran hiện bị Washington phong tỏa. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Iran vẫn lạc quan khẳng định nước này đang nỗ lực thực hiện mục tiêu sản xuất vaccine nội địa và sẽ sớm cung ứng ra thị trường.

Thanh Phương - Cao Ứng (TTXVN)