Trong quý 2/2020, giao dịch mua bán nhà và giá nhà ở Hồng Kông có dấu hiệu tăng khá

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Khi đại dịch COVID-19 có dấu hiệu giảm dần tại Hồng Kông trong quý 2/2020, tâm lý mua đã được thúc đẩy bằng việc khởi động một loạt các dự án dân cư chính. Cả khối lượng giao dịch mua bán nhà và giá nhà đều có xu hướng tăng lên. Trong khi đó, thị trường đầu tư lại trải qua một quý khá yên tĩnh, khi các giao dịch lớn giảm xuống mức thấp nhất thứ hai (xét theo quý), kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra vào năm 2008.

Trong quý 2/2020, khối lượng giao dịch bất động sản xét trên góc độ các thỏa thuận Mua và Bán tiếp tục tăng trở lại so với quý 1/2020 và đáng kể nhất là vào tháng 5/2020, đạt con số 7.071 thỏa thuận, tăng tới 41% so với tháng 4/2020 (5.015 thỏa thuận). Trong tháng 5/2020, có tổng cộng 5.984 thỏa thuận Mua và Bán dự án bất động sản dân cư được ký kết, tăng 46% so với tháng 4/2020 và là mức cao nhất trong vòng một năm trở lại đây. Dự báo, trong tháng 6/2020, sẽ có khoảng 5.500 thỏa thuận Mua và Bán dân cư được ký kết. Như vậy, trong 6 tháng đầu năm nay, ước có khoảng 25.790 thỏa thuận Mua và Bán dân cư được ký kết, mức thấp thứ hai trong 6 tháng đầu năm kể từ năm 2009 trở lại đây.

Ông Alva To, Phó chủ tịch của Cushman & Wakefield, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau kiêm Trưởng bộ phận Tư vấn của Cushman & Wakefield, Trung Quốc đại lục nhận xét: “Các giao dịch bị hạn chế bởi sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong quý 1 năm nay. Khi đại dịch có dấu hiệu bắt đầu giảm trong quý 2, thì nhu cầu bị dồn nén, chủ yếu tập trung vào các dự án chính, đẩy khối lượng giao dịch lên mức cao nhất trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, mức tăng này có thể chỉ là tạm thời, vì tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tiếp tục tăng. Tác động đầy đủ của thị trường dân cư sẽ rõ ràng hơn trong 6 tháng cuối năm nay và điều đó sẽ ảnh hưởng đến xu hướng thị trường”.

Theo chỉ số giá của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, sau khi có dấu hiệu sụt giảm trong 3 tháng liên tiếp, thì giá nhà đã tăng nhẹ trong tháng 3 và tháng 4 năm nay. Đối với các nhà ở riêng lẻ bình dân, giá nhà ở tương đối ổn định, với những nhà ở City One Shatin tăng 4,0% trong khi những nhà ở Taikoo Shing giảm nhẹ 0,5% theo quý. Xu hướng giá nhà ở cao cấp rất đa dạng, khi khu Residence Bel-Air giảm 1,8%, trong khi khu Harbourside giảm tới 6,7% theo quý.

Tâm lý thận trọng đã bao trùm trong quý 1 năm 2020, khi hoạt động tại thị trường đầu tư bất động sản Hồng Kông ở một trong những mức thấp nhất, kéo dài sang quý 2. Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 11/6/2020), có tổng cộng 19 giao dịch lớn (mỗi giao dịch có mức trên 100 triệu đollar Hồng Kông) đã được ghi nhận, giảm 32% so với quý 1/2020 và giảm tới 71% so với quý 2/2019. Nếu không tính đến Dự án thương mại Tây Cửu Long (West Kowloon được Sun Hung Kai Properties bán cho Ping An)., thì tổng giá trị các thương vụ mua bán chỉ là 4,3 tỷ dollar Hồng Kông, giảm 42% so với quý 1/2020.

Tương tự như quý 1/2020, trong quý 2/2020, khu dân cư cao cấp một lần nữa chiếm ưu thế, chiếm hơn một nửa các giao dịch lớn trong quý. Nhiều giao dịch bán lẻ lớn hơn (4) đã được ghi nhận trong quý 2, trong đó có thương vụ bán các cửa hàng bán lẻ tại Trung tâm Cosco ở Sheung Wan của New World Development.

Ông Tom Ko, Giám đốc điều hành của Mảng thị trường vốn ở Hồng Kông, Cushman & Wakefield Hồng Kông cho biết: “Từ năm 2009 đến năm 2018, trung bình có ít nhất 200 giao dịch phi dân cư lớn mỗi năm. Con số này giảm xuống còn khoảng 100 vào năm 2019 và dường như sẽ tiếp tục giảm đáng kể trong năm nay. Vì tình hình kinh tế – xã hội ở Hồng Kông còn diễn biến phức tạp, nên tâm lý chờ đợi là khá rõ. Sau những diễn biến rõ ràng hơn trong các quý tới, các nhà đầu tư sẽ có thể đánh giá tốt hơn nhu cầu đa dạng hóa. Điều này sẽ giúp thúc đẩy nhiều hoạt động hơn trên thị trường”.

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ, với mã là CWK) là một công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến bất động sản, mang lại giá trị đặc biệt cho người sở hữu và chủ sở hữu bất động sản. Cushman & Wakefield là một trong những công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới, với khoảng 53.000 nhân viên làm việc tại 400 văn phòng ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trên khắp Trung Quốc, Cushman & Wakefield có 22 văn phòng phục vụ thị trường địa phương.

Cushman & Wakefield đã giành được 4 giải thưởng hàng đầu trong Khảo sát Euromoney năm 2017 và 2018 ở các hạng mục Tổng thể, Cho thuê / Bán hàng, Định giá và Nghiên cứu tại Trung Quốc. Trong năm 2019, công ty có doanh thu 8,8 tỷ USD trong các dịch vụ cốt lõi là quản lý tài sản, cơ sở, dự án, cho thuê, thị trường vốn, định giá và các dịch vụ khác. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi Công ty trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-greater-china).

Media OutReach Corporate News
Quán karaoke Nhật Bản thích nghi để phòng dịch COVID-19
Quán karaoke Nhật Bản thích nghi để phòng dịch COVID-19

Người yêu karaoke tại Tokyo được trải nghiệm “bình thường mới” trong ca hát từ 12/6 – ngày đầu tiên nới lỏng quy định đối với loại hình này do số ca mắc COVID-19 mới tại Nhật Bản đã giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN