Sẽ kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết

Bộ Nông nghiệp sẽ cử 6 - 7 đoàn đi thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Các đoàn kiểm tra đột xuất, tập trung vào các loại thực phẩm có nguy cơ cao vi phạm như: tiêm thuốc an thần vào lợn, bơm nước vào lợn, bơm tạp chất vào tôm, ớt bột bị nấm mốc…

Ngày 6/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018.

Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018. Ảnh: H.V

Trong thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo ATTP, nhất là đối với nhóm sản phẩm tươi sống.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh kiểm tra đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ; các trang trại, hộ sản xuất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và hóa chất, kháng sinh.


Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, chúng tôi sẽ cử 6 – 7 đoàn đi thanh kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán. Tổ chức thanh kiểm tra đột xuất, các vi phạm sẽ bị đưa lên phương tiện đại chúng, nhất là với các thực phẩm nguy cơ như: tiêm thuốc an thần vào lợn, bơm nước vào lợn, bơm tạp chất vào tôm, ớt bột bị nấm mốc…

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, tính bền vững đảm bảo an toàn thực phẩm chưa có. Trong thời gian tới tỉnh sẽ thanh tra, kiểm tra để xử lý hành vi sử dụng chất cấm, tiêm thuốc an thần cho lợn; truy suất nguồn gốc thực phẩm thịt lợn, trứng gia cầm...

Đại diện tỉnh Quảng Nam, Quảng Nam cũng cho biết tỉnh đã thành lập được nhiều chuỗi an toàn thực phẩm để cung cấp thực phẩm cho người dân Quảng Nam và Đà Nẵng. Quảng Nam và Đà Nẵng cũng ký hợp tác cung ứng thực phẩm an toàn cho Đà Nẵng. Trong dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán, Quảng Nam sẽ có sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp chính quyền, kiểm tra sản xuất kinh doanh, hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ bị xử lý nghiêm. Lấy các mẫu nông sản tươi sống để kiểm tra. Đồng thời, thông tin đầy đủ, kịp thời những cơ sở an toàn thực phẩm.

Trong hội nghị, các tỉnh khác như: Hà Nam, Sơn La... cũng cho biết đã có kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm trong đợt trước trong và sau Tết. Xử lý nghiêm minh các cơ sở vi phạm, tăng cường tuyên truyền người dân kinh doanh, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời cung cấp thông tin về các cơ sở bán thực phẩm an toàn. 

 Hình thành nhiều chuỗi an toàn thực phẩm

Ngoài việc tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, theo Bộ NN&PTNT trong năm 2007 nhiều địa phương đã hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm, người dân có thể an tâm lựa chọn sản phẩm từ các chuỗi này.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ứng dụng công nghệ cao ở Lâm Đồng rất phát triển, do vậy việc đảm bảo an toàn thực phẩm rất tốt.  

Chỉ tính riêng trong năm 2017, Bộ NN&PTNT đã tăng cường chỉ đạo các địa phương tổ chức sản xuất tập trung, quy mô lớn, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: TTXVN

Theo đó, hầu hết các địa phương đã triển khai vận động, hỗ trợ sản xuất nông lâm thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP. Tính đến nay đã có 1.406 cơ sở trồng trọt được chứng nhận VietGAP với diện tích khoảng 18.200 ha, trong đó rau là 3.443 ha; quả là hơn 11.813 ha; khoảng 500 cơ sở nuôi trồng thủy sản với diện tích nuôi trồng là 2.618 ha được cấp chứng nhận VietGAP.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Nguyễn Như Tiệp cho biết, tính đến đầu năm 2018, trên cả nước đã có 63/63 tỉnh, thành phố xây dựng thành công được 746 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó có 382 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm kiểm soát ATTP theo chuỗi. 

Chính từ kết quả này, cả năm 2017 đã không có sự cố lớn về ATTP xảy ra, góp phần quan trọng vào tăng trưởng nông nghiệp với kim ngạch xuất khẩu đạt 36,37 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2016.

Nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đến 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời mở rộng xuất khẩu sang một số thị trường khó tính như xuất khẩu thịt gà sang Nhật; vải, nhãn, xoài sang Úc; vú sữa sang Hoa Kỳ. Đặc biệt là thị trường EU đã giảm tần suất kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật từ 20% xuống còn 10% đối với thanh long nhập khẩu của Việt Nam.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong năm 2018, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lỷ ATTP; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Qua đó giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh trong nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho tiêu dùng nội địa và mở rộng thị trường xuất khẩu. 

Bộ NN&PTNT phấn đấu cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2017.

H.V/Báo Tin tức
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với phụ gia thực phẩm
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với phụ gia thực phẩm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN