TTCK ngày 24/6: Chịu áp lực lớn từ nhóm vốn hóa lớn, VN-Index lao dốc mạnh gần 30 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 24/6, TTCK mở cửa với những bước đi thận trọng. Tuy nhiên, càng về cuối phiên, chỉ số VN-Index càng “lao dốc không phanh”, trong đó nhóm khai khoán, chứng khoán, nhựa - hóa chất giảm mạnh nhất trong hôm nay.

Chú thích ảnh
Sắc đỏ lan tỏa thị trường sức ép của các cổ phiếu có vốn hóa lớn. Ảnh chụp màn hình

Chốt phiên chiều, VN-Index giảm gần 30 điểm, xuống còn 1.254,12 điểm; HNX-Index giảm 4,63 điểm, xuống còn 239,74 điểm. Toàn thị trường có 1.474,09 triệu mã cổ phiếu được giao dịch thành công, thanh khoản thị trường gần 36,809 ngàn tỷ đồng.

Nhìn vào con số trên cho thấy, phần lớn các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn, nằm trong tốp VN30-Index giảm mạnh nhất nên thanh khoản cao dù số lượng cổ phiếu giao dịch thấp. Theo đánh giá của các nhà đầu tư, do các mã cổ phiếu này đã tăng giá rất cao trong thời gian dài và đây là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư trong và ngoài nước “thu lưới”. Điều này đã gây áp lực lên thị trường khiến sắc đỏ lan tỏa với trên 620 mã cổ phiếu giảm, chỉ có hơn 270 mã tăng.

Chú thích ảnh
Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh, trong đó mã FPT chiếm tỷ lệ cao nhất. Ảnh chụp màn hình

Các mã cổ phiếu giảm mạnh nhất trong phiên này có thể kể đến: GVR, VPB, HNV, FPT, SSB, MSN, BD, GAS, HPG, CTG… Trong đó, FPT là cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh nhất với 603,23 tỷ đồng; mua nhiều nhất trong phiên là những mã cổ phiếu POW, VNM, VCB, MSN, TCB, TCH, IDC, CTD, PVS, HAG. Tuy nhiên, giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài cao hơn mua ròng, với tổng giá trị hơn 3.067 tỷ đồng trong khi giá trị mua ròng là hơn 2.031 tỷ đồng.

Theo CTCK Tiên Phong (TPS), thị trường giảm mạnh trong phiên đầu tuần hôm nay không ngoài dự đoán của các nhóm phân tích. Bởi sau tuần tích lũy 17 - 21/6, VN-Index sẽ rơi vào trạng thái “đẩy hàng”, chỉ số VN-Index sẽ trở về ngưỡng hỗ trợ là 1.270 điểm. Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo từ 24 - 28/6, nhà đầu tư vẫn nên quan sát và chỉ nên giao dịch với tỷ trọng nhỏ và vừa.

CTCK Yuanta Việt Nam cũng cho rằng, thị trường có thể sớm kết thúc giai đoạn tích lũy trong tuần giao dịch 24 - 28/6. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy, các nhà đầu tư đã giảm thận trọng hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

Chú thích ảnh
Các chỉ số giao dịch trong ngày 24/6. Ảnh chụp màn hình

CTCK Shinhan Việt Nam (SSV) thì khuyến nghị, trong tuần này nhà đầu tư có thể giải ngân nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có nền tảng cơ bản tốt, khi giá điều chỉnh về các vùng hỗ trợ và bật tăng. Không nên giải ngân mạnh tại những điểm breakout hoặc mua đuổi. Ưu tiên các nhóm ngành như thép, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản,…

Trong khi đó, CTCK KB Việt Nam (KBSV) lo ngại VN-Index đang tạo ra vùng dao động biên độ từ 1.270 - 1.29x với thanh khoản thấp, biến động phân hóa. Mặc dù lực cầu chủ động bắt đáy vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho thị trường, áp lực cung phía trên vẫn còn tương đối lớn. Do đó, rủi ro chỉ số có thể đảo chiều đang có phần lấn át hơn khi VN-Index tiếp cận trở lại các vùng kháng cự.

Nhà đầu tư được khuyến nghị, tránh mua đuổi trong các phiên hồi phục sớm, ưu tiên bán chốt lời các vị thế trading đã mở và hạ tỷ trọng danh mục xuống ngưỡng an toàn khi chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự.

Hải Yên/Báo Tin tức
Chứng khoán châu Á giảm điểm khi thị trường đợi số liệu lạm phát của Mỹ
Chứng khoán châu Á giảm điểm khi thị trường đợi số liệu lạm phát của Mỹ

Chứng khoán châu Á đi xuống trong sáng 24/6, khi các thị trường chờ đợi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ với hy vọng các số liệu sẽ cho thấy lạm phát tại nước này sẽ ở mức vừa phải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN