Thị trường chứng khoán đón chờ mùa ‘quả ngọt’ trong tháng 6

Khi những cơn gió ngược qua đi, thị trường chứng khoán (TTCK) đã lấy lại điểm số một cách mạnh mẽ trong tháng 5 với kết quả kinh doanh (KQKD) quý 1 vượt ngoài mong đợi, là nền tảng cho sự phục hồi của thị trường. Bên cạnh đó, dữ liệu lạm phát tại Mỹ trở lại quỹ đạo hạ nhiệt đã củng cố niềm tin cho thị trường toàn cầu cũng như trong nước về triển vọng cắt giảm lãi suất của FED.

Nhiều thông tin tích cực

Chú thích ảnh
Nguồn: VDSC

Bước sang tháng 6, khi mùa KQKD quý 2 vẫn chưa sôi động, những yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước vẫn là những nhân tố xúc tác chính trên thị trường chứng khoán. Nhóm phân tích CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, ở khía cạnh này có nhiều khả quan, bởi dữ liệu vĩ mô Việt Nam mới đây ghi nhận sự tích cực về sản xuất và tiêu dùng, củng cố cho triển vọng tăng trưởng GDP quý 2.

Về thị trường tiền tệ, mặc dù áp lực tỷ giá liên tục mạnh trong thời gian gần đây và ngân hàng nhà nước (NHNN) đã có những hành động quyết liệt để giảm áp lực cho tỷ giá, VDSC kỳ vọng, lãi suất điều hành và lãi suất trong nền kinh tế sẽ chưa có biến động bất thường.

Hiện nay, tâm điểm thị trường sẽ hướng về các cuộc họp “quyết định lãi suất” của các NHTW lớn bao gồm: BoC, ECB, BoJ, FED, và BoE. VDSC kỳ vọng BoC, ECB và BoE sẽ lần lượt thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sau 2 năm, trong khi đó FED vẫn giữ nguyên lãi suất hiện tại, nhưng thông điệp đưa ra sẽ “Bồ Câu” hơn dựa trên những dữ liệu về tăng trưởng, lạm phát và việc làm mới đây.

Chú thích ảnh
Lịch sử định giá P/B của các nhóm ngành trong rổ VN Index (2018 – Hiện tại) định giá tương đối hấp dẫn so với các nhóm ngành còn lại. Nguồn: VDSC

Trong kịch bản đó, VDSC cho rằng, áp lực lên tỷ giá tiền đồng sẽ gia tăng trở lại, đặc biệt vào những thời điểm trước ngày họp quyết định lãi suất. Tuy nhiên, đồng USD khó giữ áp lực này được lâu vì dư địa cắt lãi suất của Mỹ là rất lớn. Cơ sở cho nhận định này đến từ lạm phát hạ nhiệt trở lại trong báo cáo mới đây và dự kiến sẽ đẩy nhanh hơn do hiệu ứng “lạm phát đuổi kịp”. Mặt khác, lạm phát do yếu tố cầu kéo đang về lại ngưỡng trung bình trong giai đoạn trước đây cho thấy, tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm kìm hãm lạm phát là có hiệu quả và đang đạt ngưỡng giới hạn.

Thêm nữa, nền kinh tế Mỹ đang giảm tốc mạnh khi tăng trưởng GDP có điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ (SAAR), giảm từ 3,4% (quý 4,2023) về mức 1,3% trong quý 1/2024. Theo đó, nhóm phân tích cho rằng, không loại trừ khả năng FED thay đổi lập trường sớm hơn kì vọng của thị trường hiện tại để tránh bỏ lại phía sau “đường cong” và qua đó giúp nền kinh tế hạ cánh mềm.

Trong đoạn cuối con đường ứng phó với chu kỳ thắt chặt tiền tệ của các NHTW lớn, nhóm phân tích kỳ vọng, NHNN vẫn còn dư địa để neo giữ bằng lãi suất trong biên độ hợp lý thông qua các nghiệp vụ thị trường mở như phát hành tín phiếu, cầm cố giấy tờ có giá, bán USD giao ngay với mục đích duy trì một lượng thanh khoản hợp lý, thay vì trạng thái dư thừa như trước đây; đồng thời, thu hẹp chênh lệch lãi suất USD và VNĐ giúp cho áp lực rút ròng USD dịu dần trước khi FED thực hiện đợt cắt giảm lãi suất lần đầu tiên.

Chú thích ảnh
Hiệu suất sinh lời của các nhóm ngành kể từ đầu năm: Nhóm bất động sản có hiệu suất kém so với phần còn lại. Nguồn: VDSC

Cuối cùng, thông tin về Chính phủ đã trình Ủy ban thường vụ Quốc Hội hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung các Luật: Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản và Luật các tổ chức tín dụng có hiệu lực sớm hơn kế hoạch ban đầu.  Nếu được thông qua trong tháng 6 này, những điểm nghẽn lớn của lĩnh vực bất động sản sẽ sớm được giải quyết, đồng thời triển vọng khơi thông dòng vốn tín dụng và khả năng kinh doanh của các dự án có thể dự đoán được.

Trong đó, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở đã sửa đổi căn bản chính sách phát triển nhà ở xã hội, từ mở rộng đối tượng, thủ tục trình tự thực hiện đến các quy định về chủ đầu tư phát triển nhà xã hội... Còn Luật Đất đai tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến xác định tiền sử dụng đất, những vấn đề về giao đất, cho thuê đất, quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Với trọng số vốn hóa lớn và đứng thứ 2 trong rổ VN-Index (~14%), việc giao dịch tích cực của nhóm bất động sản nhờ yếu tố hỗ trợ kể trên có thể góp phần nâng đỡ thị trường trong tháng tới.

VN-Index sẽ duy trì đà tăng trong tháng 6?

Về điểm số, các công ty chứng khoán kỳ vọng, VN-Index sẽ giao dịch trong biên độ 1.250-1.320 trong tháng 6. Trong kịch bản cơ sở, kỳ vọng diễn biến vĩ mô tích cực có thể giúp chỉ số duy trì động lượng vượt đỉnh cũ ngắn hạn mới đây. Ở chiều ngược lại, áp lực tỷ giá mạnh hơn có thể khiến NHNN khó giữ được định hướng mặt bằng lãi suất hiện tại và gián tiếp tác động tiêu cực lên kỳ vọng của nhà đầu tư cũng như điểm số của thị trường.

Chú thích ảnh
Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index. Nguồn: KBSV

Cụ thể, theo CTCK KB Việt Nam (KBSV), VN-Index nhiều khả năng sẽ duy trì đà tăng điểm cho đến khi gặp sức ép đáng kể quanh vùng 1.330 (+/-10) điểm. Dựa trên phân tích, VN-Index đang cho thấy xu hướng vận động đi ngang trong vùng 1.250 – 1.285 điểm. Mặc dù áp lực phân phối gia tăng mạnh tại cận trên của dải, lực cầu chủ động bắt đáy giá thấp cũng giúp VN-Index tiếp tục giữ vững xu hướng vận động trên đường MA20 ngày, đồng thời tạo một nền giá tại 1.25x.

Bên cạnh đó, nhóm phân tích KBSV cho biết, đà hồi phục của nhóm cổ phiếu VN30 đang có phần tích cực hơn sau khi đã trải qua nhịp điều chỉnh mạnh hơn VN-Index, tạo nến rút chân và hồi phục ở quanh vùng hỗ trợ 1.260 điểm.

Với những yếu tố này, KBSV nghiêng về kịch bản (70% xác suất) VN-Index sẽ tăng điểm vượt vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh mạnh trở lại tại vùng kháng cự trung hạn quanh 1.330 (+/-10) điểm.

Kịch bản còn lại (30% xác suất), chỉ số sẽ vận động sideway (đi ngang) tích lũy với biên độ từ 1.240 – 1.300 điểm trong phần lớn các phiên giao dịch của tháng 6, rồi mới có thể xuất hiện nhịp bứt phá.

“Rủi ro ảnh hưởng đến kịch bản của chúng tôi bao gồm vấn đề áp lực tỷ giá trở nên trầm trọng hơn, cũng như khả năng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (US10Y) vượt mốc 4,8%”, nhóm phân tích KBSV cho biết.

Chú thích ảnh
Nguồn: VDSC

Đánh giá triển vọng thị trường tháng 6 dưới góc nhìn cơ bản, KBSV nhận xét về mặt định giá, mức P/E hiện tại của VN-Index khoảng 16x lần (theo số liệu từ Bloomberg – mức P/E này đã loại bỏ các lợi nhuận bất thường của doanh nghiệp), đang ngang mức trung bình 2 năm của VN-Index và thấp hơn mức trung bình 10 năm.

Về biến động của TTCK trong tháng 6, trong kịch bản cơ sở, KBSV cho rằng VN-Index sẽ cần thêm thời gian vận động đi ngang trên vùng đỉnh, các nhóm cổ phiếu sẽ có diễn biến phân hoá trước khi có chuyển biến mạnh mẽ hơn trong bối cảnh bức tranh kinh doanh trong quý 2 dần rõ nét.

KBSV còn lưu ý nhà đầu tư một vài rủi ro có thể ảnh hưởng đến đến kịch bản cơ sở như: Rủi ro xung đột căng thẳng địa chính trị với căng thẳng leo thang tại Trung Đông và nguy cơ lan rộng các khu vực trên thế giới là mối đe doạ với sự ổn định trên toàn cầu, ảnh hưởng đến giá hàng hoá, chuỗi cung ứng...; khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của chỉ số chung; sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục gây áp lực lên vấn đề tỷ giá và ảnh hưởng đến những chính sách của NHNN.

Tuy nhiên, với kỳ vọng triển vọng tăng trưởng kinh tế quý 2 khả quan sẽ lấn át bối cảnh không mấy thuận lợi của thị trường tiền tệ, VDSC cho rằng, NĐT vẫn có thể tích lũy cổ phiếu của các doanh nghiệp mà lợi nhuận có thể phục hồi dần theo quý, hoặc tăng trưởng theo năm trong các nhịp giằng co của thị trường trong tháng 6.

Về cổ phiếu, thép là một trong những ngành VDSC ưa thích trong tháng tới với cổ phiếu HPG, và GDA. Ngoài ra, IMP cũng là một cổ phiếu được chúng tôi đánh giá cao nhờ việc hưởng lợi Luật đấu thầu quy định về việc sử dụng thuốc nội địa có hiệu tực từ đầu năm 2024.

Hải Yên/Báo Tin tức
Chứng khoán Mỹ ghi điểm sau số liệu việc làm yếu hơn dự đoán
Chứng khoán Mỹ ghi điểm sau số liệu việc làm yếu hơn dự đoán

Trong phiên giao dịch 4/6, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng nhẹ, sau khi số liệu việc làm yếu hơn dự đoán đã củng cố các dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN