OPEC+ có kế hoạch tiếp tục cắt giảm 19,5 triệu thùng/ngày

Ngày 14/4, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Thái tử Abdelaziz ben Salmane cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, có kế hoạch tiếp tục điều chỉnh sản lượng theo hướng cắt giảm tới 19,5 triệu thùng/ngày, thay vì gần 10 triệu thùng/ngày theo thoả thuận đạt được hôm 12/4.

Chú thích ảnh
Bảng giá xăng được niêm yết tại một cửa hàng xăng của Tập đoàn BP ở Brooklyn, New York (Mỹ) ngày 9/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia được đưa ra chỉ một ngày sau sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các nước sản xuất dầu hàng đầu sẽ giảm sản lượng ở mức lớn gấp đôi so với thoả thuận trước đó, để có thể đạt được những mục tiêu mà các nước đặt ra trong cuộc đàm phán.

Bất chấp tuyên bố của Saudi Arabia về khả năng cắt giảm sản lượng sâu hơn, giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 14/4. Giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) giao tháng 6/2020 trên Sàn giao dịch hàng hoá New York đã giảm 2,3 USD/thùng (tương đương 10,3%), xuống còn 20,11 USD/thùng. Trong khi giá dầu Brent biển Bắc (là tham chiếu cho hầu hết các loại dầu mỏ ở châu Phi, trong đó có dầu Sahara Blend của Algeria) giao tháng 5/2020 giảm 2,14 USD/thùng (gần 7%), xuống 29,60 USD/thùng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, giá dầu giảm khá mạnh trong phiên 14/4 là do các nhà đầu tư còn hoài nghi về tính hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC. Giới đầu tư cho rằng OPEC+ có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh cắt giảm sản lượng để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu dầu thế giới vốn là hậu quả trực tiếp của đại dịch COVID-19.

Theo thông báo của OPEC, lộ trình cắt giảm sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, theo đó từ tháng 7 đến hết năm 2020, sẽ cắt giảm 7,7 triệu thùng và sau đó sẽ điều chỉnh cắt thêm 5,8 triệu thùng trong 16 tháng tiếp theo đến cuối năm 2022.

Nhà phân tích Robbie Fraser của Schneider Electric nhận định thoả thuận vừa qua của OPEC+ mới chỉ hướng đến 10% nhu cầu dầu mỏ thế giới. Trong khi đó, các biện pháp của các nước nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, như ngừng khai thác các chuyến bay chở khách và các loại hình vận tải công cộng…đã khiến nhu cầu dầu toàn cầu giảm 20-30%. Điều này có nghĩa là mức cắt giảm nói trên của OPEC+ chưa đủ để giải bài toán nguồn cung. Mặt khác, trong bối cảnh giá dầu xuống thấp, các quốc gia cũng tăng cường dự trữ dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ. Do đó, trong ngắn hạn và trung hạn (ít nhất là đến hết năm 2020), nhu cầu dầu mỏ khó có thể tăng đột biến. OPEC+ chắc chắn sẽ tiếp tục cắt giảm hơn nữa sản lượng dầu trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 12/4, các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới đã nhất trí cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5-6/2020 để ngăn chặn sự đổ vỡ của thị trường dầu mỏ thế giới. Giá dầu liên tục giảm thời gian qua là hệ quả trực tiếp của đại dịch COVID-19, cũng như cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga sau khi hai nước này không đạt được sự đồng thuận về vấn đề cắt giảm sản lượng.

Lê Quang Trường - Phương Hoa (TTXVN)
Thỏa thuận lịch sử OPEC+ có phải là chiến thắng cho Nga?
Thỏa thuận lịch sử OPEC+ có phải là chiến thắng cho Nga?

Ngày 10/4, Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng với Nga và một số nước khác đã nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận mới về tạm thời cắt giảm sản lượng khai thác dầu. Đã có sự đồng thuận sau hơn 9 tiếng hội đàm trực tuyến giữa Bộ trưởng Năng lượng các nước sản xuất dầu lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN