Video xe hơi bay hoàn tất màn thử nghiệm lịch sử cả trên không và trên bộ

Mẫu ô tô bay mô hình đã hoàn tất màn di chuyển trên không kéo dài 35 phút giữa hai sân bay quốc tế Nitra và Bratislava ở Slovakia.

Chú thích ảnh
AirCar chạy được ở cả hai chế độ trên không và trên bọ. Ảnh: BBC

Mẫu xe lai ô tô-máy bay này có tên gọi là AirCar, được trang bị động cơ của hãng BMW và sử dụng nhiên liệu xăng thông thường. Theo nhà sáng chế phương tiện này, giáo sư Stefan Klein, AirCar có thể bay được chặng đường dài 1.000 km, ở độ cao 2.500 và tính đến thời điểm này đã thực hiện được 40 giờ bay thử nghiệm. Chỉ mất 2 phút 15 giây để chuyển đổi từ chế độ xe ô tô sang máy bay và ngược lại.

Chính ông Klein đã là người cầm lái AirCar, từ khi cất cánh cho đến khi hạ cánh và chạy trên đường thường hôm 28/6 (Xem video dưới đây. Nguồn: BBC).

Chia sẻ về vòng thử nghiệm này, ông nói rằng đó là trải nghiệm “bình thường” và “rất thú vị”. Ở trên không, AirCar có thể đạt tốc độ 170 km/giờ. Phương tiện này có thể chở theo hai người, với tải trọng 200 kilogam. Khác với các mô hình taxi bay khác đang trong quá trình phát triển, thử nghiệm, AirCar không có khả năng cất cánh thẳng đứng và vẫn phải cần đường bằng.

Xe hơi, taxi bay đang được kỳ vọng là bước đột phá về phương tiện di chuyển của tương lai, nhất là trong việc đi lại trên quãng đường ngắn trong phạm vi một siêu đô thị, thường xuyên bị cảnh tắc đường. Morgan Stanley từng dự đoán, ngành này có thể đạt giá trị 1.500 tỉ USD vào năm 2040.

Hãng hàng không Mỹ mua 200 taxi bay để vận chuyển hành khách
Hãng hàng không Mỹ mua 200 taxi bay để vận chuyển hành khách

Hãng hàng không United Airlines (Mỹ) mới đây cam kết sẽ mua 200 taxi chạy điện để chuyên chở hành khách tới các sân bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN