Ukraine liên tục bắn hạ Su-34; Nga phá huỷ tổ hợp phòng không NASAMS

Chiều 27/2, Tư lệnh Không quân Ukraine cho biết nước này đã bắn hạ 2 chiến đấu cơ Su-34 của Nga. Tối cùng ngày, đài RT của Nga đăng tải loạt clip về việc Nga phá huỷ tổ hợp phòng không NASAMS thứ hai và hệ thống pháo tự hành Archer đầu tiên.

Chú thích ảnh
Tư lệnh Không quân Ukraine, tướng Mykola Oleshchuk đã đăng tải bức ảnh chiếc máy bay chiến đấu Su-34 thứ 2 của Nga bị các lực lượng Ukraine bắn hạ. Ảnh: Mykola Oleshchuk/Telegram

Chiều 27/2, Tư lệnh Không quân Ukraine, tướng Mykola Oleshchuk đã đăng tải bức ảnh chiếc máy bay chiến đấu Su-34 thứ 2 của Nga bị các lực lượng Ukraine bắn hạ trong ngày cùng với chú thích là “để không còn ai nghi ngờ điều đó”.

Chiếc Su-34 này bị bắn hạ vào khoàng 14 giờ ngày 27/2, theo giờ địa phương, ở mặt trận phía Đông, cùng với nơi mà chiếc Su-34 bị bắn hạ vào buổi sáng và đều được Tư lệnh Không quân Ukraine thông báo trên kênh Telegram của mình.

Tờ Newsweek nói rằng họ đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Liên bang Nga để xin bình luận về vụ việc đồng thời cho biết thêm là tính tới vụ chiếc Su-34 bị bắn hạ vào buổi sáng 27/2, trong 10 ngày qua, theo thông báo của phía Ukraine thì họ đã bắn hạ tổng cộng 10 chiến đấu cơ của Nga (nếu tính thêm chiếc Su-34 bị bắn hạ vào buổi chiều là 11).

Cụ thể, Ukraine được cho là đã sử dụng hệ thống phòng không S-200 bắn hạ một chiếc máy bay cảnh báo sớm A-50U trị giá 300 triệu USD vào ngày 23/2 trên biển Azov. Cũng trong ngày 23/2, Ukraine còn bắn hạ một chiếc Su-34.

Trước đó, Ukraine thông báo họ bắn hạ một chiếc Su-34 vào ngày 21/2; một chiếc Su-34 và một chiếc Su-35S vào ngày 19/2; một chiếc Su-34 vào ngày 18/2; hai chiếc Su-34 và một chiếc Su-35 vào ngày 17/2.

Tờ Kyiv Indenpendent dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine sáng 27/2 cho biết Nga đã mất khoảng 340 máy bay kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công tổng lực vào ngày 24/2/2022.

Trước đó vào tháng 12/2023, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) nói rằng có những dấu hiệu cho thấy tổn thất máy bay gia tăng đã khiến Nga phải thay đổi chiến lược trên không, giảm số lượng phi vụ tấn công đường không của Không quân Nga.

Về phía Nga, vào tối 27/2, đài RT đã đăng tải nhiều đoạn phim trực tuyến cho thấy không ít phương tiện quân sự mà Kiev nhận được từ các nhà tài trợ nước ngoài bị phá hủy.

Theo một số đoạn phim trực tuyến mới được công bố, quân đội Nga đã phá hủy một số mẫu hiếm về khí tài quân sự do phương Tây cung cấp cho Ukraine, bao gồm tổ hợp phòng không NASAMS do Na Uy sản xuất.

Xem video trực tuyến cho rằng quân đội Nga đã phá hủy tổ hợp phòng không NASAMS do Na Uy sản xuất. Nguồn: RT/ANA News

Việc phá hủy tổ hợp phòng không NASAMS đã được Bộ Quốc phòng Liên bang Nga xác nhận hôm 26/2. Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga nói rằng bệ phóng NASAMS đã bị phá hủy ở Vùng Zaporozhye.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Liên bang Nga không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào, nhưng đoạn phim về cuộc tấn công xuất hiện trước đó trong ngày cho thấy bệ phóng có thể đã bị trúng tên lửa dẫn đường từ hệ thống phóng tên lửa đa nòng Tornado-S của Nga và vụ nổ ban đầu dẫn đến một đám cháy lớn thiêu rụi các tên lửa phòng không bên trong bệ phóng. Đây là tổ hợp phòng không NASAMS thứ hai bị các lực lượng Nga phá hủy trong tháng này.

Một đoạn video khác xuất hiện trực tuyến hôm 26/2 cho thấy một hệ thống pháo tự hành Archer hiếm hoi do Thụy Điển sản xuất đã bị máy bay không người lái cảm tử Lancet tấn công.

Đây là tổn thất đầu tiên của hệ thống pháo tự hành Archer trong kho vũ khí của Ukraine. Trước đó vào tháng 11/2023, Ukraine đã nhận được tổng cộng 8 hệ thống pháo tự hành Archer.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 28/2
Tin nóng thế giới sáng 28/2

Bản tin nóng thế giới sáng 28/2 có những nội dung sau đây:
- Nga giành quyền kiểm soát phần Đông làng chiến lược Orlovka;
- Mỹ từ chối đưa quân đến Ukraine sau tuyên bố liên quan của Pháp;

- Qatar từ chối bình luận về phát biểu của Tổng thống Mỹ liên quan tới khả năng ngừng bắn ở Gaza;
- Mexico siết chặt kiểm soát thu nhập của quan chức chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN