Trung Quốc sẽ mất hình ảnh nếu không tuân thủ phán quyết PCA

Trung Quốc sẽ đánh mất hình ảnh đối với cộng đồng quốc tế nếu coi thường phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tiến sĩ Seo In Won, chuyên gia về luật biển quốc tế của Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu Khoa học xã hội Châu Á, cho rằng Trung Quốc sẽ đánh mất hình ảnh quốc gia của mình trong cộng đồng quốc tế nếu coi thường phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đồng thời, điều này cũng sẽ làm giảm vị thế ngoại giao của Trung Quốc, với tư cách một nước lớn đang trong quá trình trở thành quốc gia phát triển.

Tiến sỹ Seo In Won trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Seoul.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN ngày 23/7, Tiến sĩ Seo In Won khẳng định phán quyết của Tòa Trọng tài bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là một ví dụ tốt trong việc đưa ra một giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp lãnh thổ trên biển.

Theo đó, trong tương lai, để giải quyết các tranh chấp về nguồn tài nguyên và lãnh thổ trên biển một cách hòa bình, cộng đồng quốc tế cần phải tuân thủ và thực hiện theo phán quyết này.

Đặc biệt Trung Quốc - một quốc gia thành viên đã tham gia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) - có nghĩa vụ tuân thủ phán quyết và phải chấp nhận kết quả này với tư cách một thành viên của cộng đồng quốc tế.


Tiến sĩ Seo In Won nhấn mạnh, với phán quyết của Tòa Trọng tài, chủ trương của Trung Quốc về quyền quản lý trên Biển Đông đã bị mất đi tính chính đáng về mặt pháp lý quốc tế.

Tiến sĩ Seo In Won dự báo Trung Quốc sẽ tăng cường huấn luyện quân sự trên thực địa và nâng cao năng lực phản ứng quân sự trên Biển Đông. Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng đảo nhân tạo, tăng cường giám sát, canh gác để bảo vệ vùng hải phận, không phận và bổ sung các thiết bị quân sự.

Vũ Toàn - Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản