Triều Tiên kỷ niệm 66 năm ngày ký Hiệp định đình chiến

Ngày 27/7, Triều Tiên đã kỷ niệm 66 năm ngày ký Hiệp định đình chiến, chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, với việc Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ đưa ra các đảm bảo an ninh. 

Hiệp định đình chiến đã được ký kết ngày 27/7/1953, giữa Bộ chỉ huy Liên hợp quốc, quân đội Triều Tiên và các lực lượng vũ trang Trung Quốc. Triều Tiên coi 27/7 là một ngày lễ.

Tại thủ đô Bình Nhưỡng, những khẩu hiệu ca ngợi chiến thắng xuất hiện ở các nơi công cộng. Dọc các con phố chính ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi nhiều năm trước treo đầy tranh cổ động hoặc băng rôn khẩu hiệu chỉ trích Mỹ thì nay không còn, cho thấy Triều Tiên vẫn muốn tiếp tục các cuộc đàm phán với Mỹ.

Các hoạt động kỷ niệm diễn ra hai ngày sau khi Triều Tiên phóng hai vật thể mà Hàn Quốc cho là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bờ biển phía Đông rơi xuống biển Nhật Bản. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) gọi đây là "vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới", nhằm gửi đi một lời cảnh báo chống lại kế hoạch của Hàn Quốc tiến hành tập trận chung với Mỹ vào tháng tới. Triều Tiên từ lâu kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung, mà Bình Nhưỡng coi là sự tập rượt cho một cuộc xâm lược.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm nhẹ các vụ phóng mới nhất của Bình Nhưỡng hôm 25/7, giống như phản ứng của ông sau hai vụ phóng hồi tháng 5 vừa qua. Ông nói: "Họ (Triều Tiên) đã không thử hạt nhân. Họ thực sự không thử gì ngoài những tên lửa loại nhỏ", và không quên nhắc lại quan hệ "rất tốt" giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chiến tranh Triều Tiên chỉ kết thúc bằng Hiệp định đình chiến, thay vì một hiệp định hòa bình. Vì vậy, về lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Tại cuộc hội đàm cấp chuyên viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua, Mỹ và Triều Tiên đã chuẩn bị để tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh đó, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không đi đến thỏa thuận do còn bất đồng về các đòi hỏi của mỗi bên. Trong khi Mỹ muốn Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Bình Nhưỡng yêu cầu dỡ bỏ các trừng phạt kinh tế.

Bích Liên (TTXVN)
Triều Tiên khẳng định tinh thần tự lực tự cường trước các lệnh trừng phạt
Triều Tiên khẳng định tinh thần tự lực tự cường trước các lệnh trừng phạt

Triều Tiên sẽ giữ vững tinh thần tự lực tự cường của đất nước trước các lệnh trừng phạt của quốc tế liên quan tới các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN