Tổng thống Trump tuyên bố Triều Tiên có quyền thử tên lửa tầm ngắn

Tối 23/8 (theo giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Triều Tiên không bị ngăn cấm thử các tên lửa tầm ngắn, hành động giống nhiều quốc gia khác vẫn tiến hành.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ báo chí trước khi lên đường thăm Pháp tối 23/8/2019. Ảnh: globalnews

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Triều Tiên tiến hành các vụ phóng thử tên lửa mới nhất.

Phát biểu với các phóng viên trước khi lên đường tới Pháp dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 45 của Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7), Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng tôi có quan hệ rất tốt… Điều đó có thể luôn thay đổi. Chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khá thẳng thắn với tôi. Ông ấy thích thử tên lửa nhưng chúng tôi không bao giờ cấm các tên lửa tầm ngắn”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm nhiều quốc gia trên thế giới cũng tiến hành thử tên lửa, trong đó có cả nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Trong ảnh (do Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng phát ngày 26/7/2019): Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tại khu vực gần thị trấn biển Wonsan ngày 25/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 24/8, các quan chức an ninh hàng đầu của Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên tiếp tục phóng các vật thể chưa xác định dù tập trận chung Mỹ-Hàn đã kết thúc. Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết tại phiên họp khẩn của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC), các quan chức đã hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động làm leo thang căng thẳng quân sự như vậy trên Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc họp đã diễn ra dưới sự chủ trì của Cố vấn An ninh quốc gia Chung Eui-yong, không lâu sau khi Triều Tiên phóng hai vật thể chưa xác định vào vùng biển phía Đông nước này (Biển Nhật Bản). Tham gia cuộc họp còn có người đứng đầu các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Thống nhất Hàn Quốc và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia.

Tại cuộc họp, các quan chức đã quyết định phân tích cụ thể vật phóng và các chi tiết liên quan khác thông qua sự phối hợp chặt chẽ với giới chức quốc phòng các nước đồng minh. Giới chức Hàn Quốc cũng nhất trí đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao, cùng với cộng đồng quốc tế, sớm đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, như đã thống nhất giữa lãnh đạo Mỹ và hai miền Triều Tiên.

Video tổng hợp các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên (Nguồn: SCMP)

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết vụ phóng được tiến hành vào sáng 24/8 từ tỉnh Nam Hamgyong. Đây là vụ phóng thứ năm của Triều Tiên chỉ riêng trong tháng này. JCS cho rằng hai vật thể mới được phóng này dường như là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, đồng thời tuyên bố sẽ chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản nếu Tokyo yêu cầu. 

Cũng trong ngày 24/8, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này đã nắm được thông tin về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên và đang giám sát tình hình. Washington cũng đang tiến hành tham vấn chặt chẽ với Tokyo và Seoul về vấn đề này. 

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho rằng vụ phóng mới nhất của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc và nhấn mạnh hành động này không thể bị phớt lờ. Ông Iwaya cũng xác nhận các tên lửa đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và không gây đe dọa đến an ninh nước này.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Tàu vũ trụ Soyuz MS-14 của Nga không thể hạ cánh đúng kế hoạch xuống Trạm ISS
Tàu vũ trụ Soyuz MS-14 của Nga không thể hạ cánh đúng kế hoạch xuống Trạm ISS

Tàu vũ trụ không người lái Soyuz MS-14 mang theo người máy đầu tiên của Nga lên vũ trụ Skybot F-850 (FEDOR), ngày 24/8, đã không thể hạ cánh xuống Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) như kế hoạch.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN