Thăm dò trước bầu cử Tổng thống Séc vòng 2: Ông P. Pavel có cơ hội lớn hơn

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 21/1, Đài truyền hình Séc (CT) dẫn kết quả thăm dò dư luận do các công ty Data Collect và Kantar CZ thực hiện cho thấy cựu Tướng quân đội Petr Pavel hiện có cơ hội trở thành Tổng thống tiếp theo của nước này cao hơn cựu Thủ tướng Andrej Babis.

Chú thích ảnh
Các ứng cử viên Tổng thống Séc Andrej Babis (trái) và Petr Pavel (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, 46% số người được hỏi khẳng định chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Pavel, trong khi tỷ lệ chắc chắn ủng hộ ứng cử viên Babis chỉ đạt 29%.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 7% đang cân nhắc lựa chọn cựu Tướng Pavel, 9% đang cân nhắc lựa chọn cựu Thủ tướng Babis. Và có tới 9% chưa đưa ra quyết định. Cũng theo kết quả thăm dò, 84% số người được hỏi dự định tham gia vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 27-28/1 tới và 71% trong số họ chắc chắn muốn đi bỏ phiếu. Ngược lại, 9% số người được hỏi cho biết chắc chắn không muốn đi bỏ phiếu, 6% khác có nhiều khả năng sẽ không đi bầu cử.

Bên cạnh đó, cuộc thăm dò cho thấy 80% cử tri ủng hộ các ứng cử viên đã bị loại từ vòng 1 là Danusa Nerudova và Pavel Fischer dự định bỏ phiếu cho cựu Tướng Pavel. Trong khi đó, 70% cử tri ủng hộ ứng cử viên đã bị loại khác là Jaroslav Basta muốn ủng hộ ông Babis.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 16-19/1 bằng cách phỏng vấn 1.562 người. Sai số thống kê trong khoảng ±1% đến ±2,5%.

Tham gia tranh cử Tổng thống Séc lần này có 9 ứng cử viên được xác định đủ điều kiện, bao gồm cựu Thủ tướng Andrej Babis, cựu Tướng quân đội Petr Pavel, Giáo sư kinh tế Danusa Nerudova, Phó Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ Trực tiếp (SPD) Jaroslav Basta, các thượng nghị sĩ Pavel Fischer và Marek Hilser, lãnh đạo công đoàn Josef Stredula, cựu Hiệu trưởng Tomas Zima và doanh nhân Karel Divis. Tuy nhiên, chỉ ít ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, lãnh đạo công đoàn Josef Stredula đã tuyên bố rút lui và ủng hộ nữ ứng cử viên Nerudova. Trong vòng 1 (ngày 13-14/1), ứng cử viên Petr Pavel đã dẫn đầu với 35,4% số phiếu giành được, còn ứng cử viên Andrej Babis về thứ 2 với 34,99% số phiếu. Đứng thứ 3 và thứ 4 lần lượt là các ứng cử viên Nerudova (13,92%) và Fischer (6,75%). Các ứng cử viên còn lại chỉ giành được từ 0,55%-4,55% số phiếu. Tỷ lệ cư tri đi bỏ phiếu đạt 68,24% trong số gần 8,3 triệu cử tri đủ điều kiện.

Do không có ứng cử viên nào giành chiến thắng với trên 50% số phiếu, Séc sẽ tiến hành bầu cử vòng 2 giữa 2 ứng cử viên dẫn đầu là ông Pavel và ông Babis. Ngay sau khi bị loại, các ứng cử viên Nerudova, Fischer, Hilser và Divis tuyên bố ủng hộ cựu Tướng Pavel trong vòng bầu cử thứ 2.

Ngọc Biên (TTXVN)
Bầu cử Tổng thống Séc 2023: Ông Babis tạm dẫn đầu
Bầu cử Tổng thống Séc 2023: Ông Babis tạm dẫn đầu

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, hơn một tiếng sau khi các điểm bỏ phiếu tại Séc đóng cửa vào lúc 14h00 ngày 14/1 (tức 20h00 cùng ngày theo giờ Hà Nội), kết quả kiểm phiếu tại 50% trong tổng số khoảng 15.000 điểm bầu cử cho thấy ứng cử viên Andrej Babis đang dẫn đầu trong cuộc đua trở thành Tổng thống Séc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN