Thái Lan công bố thành viên cơ quan lập pháp lâm thời

Chính quyền quân sự Thái Lan tối 31/7 công bố danh sách đã được Hoàng gia thông qua gồm 200 thành viên được bổ nhiệm vào Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) lâm thời.

Người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan, Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha (trái) nhận bản Hiến pháp lâm thời, sau khi được Nhà Vua Bhumibol Adulyadej phê chuẩn vào ngày 22/7. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo Tân Hoa xã, bản danh sách được đăng tải cùng ngày trên tờ báo Hoàng gia và thông báo trên Đài Truyền hình quốc gia Thái Lan. Trong số 200 nghị sĩ này có hơn 120 thành viên và cựu thành viên lực lượng an ninh được chính quyền chỉ định; ngoài ra còn có nhiều thành viên của nội các cũ, các cựu quan chức chính phủ, cựu nghị sĩ và học giả.

Dự kiến, phiên họp đầu tiên của NLA sẽ diễn ra vào ngày 7/8. Theo Hiến pháp lâm thời Thái Lan, được phê chuẩn chính thức vào ngày 22/7 vừa qua, NLA sẽ đảm nhận vai trò của cả Thượng viện và Hạ viện, với nhiệm vụ ban hành các cải cách sâu rộng nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn vốn đã kéo dài nhiều năm, trước khi tiến hành tổng tuyển cử vào cuối năm 2015. Một số nguồn tin cho biết NLA sẽ bao gồm tới 220 thành viên, 20 ghế còn lại sau này sẽ được bổ nhiệm.

Hiến pháp cũng quy định NLA sẽ đề cử một thủ tướng lâm thời để Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej phê duyệt và bổ nhiệm. Sau đó, thủ tướng lâm thời sẽ lựa chọn 35 thành viên nội các mới, dự kiến thành lập vào tháng sau.


TTXVN/Tin tức
Thái Lan: Thủ lĩnh biểu tình Suthep hầu tòa
Thái Lan: Thủ lĩnh biểu tình Suthep hầu tòa

Ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh biểu tình ở Thái Lan, đã ra hầu tòa để phản bác cáo trạng giết người liên quan tới cuộc trấn áp đẫm máu những người ủng hộ phe "Áo Đỏ" đối lập cách đây 4 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN