Tân Tổng thống Brazil cam kết hợp tác chặt chẽ với Quốc hội

Ngày 6/1, tân Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã có cuộc họp nội các đầu tiên sau khi chính thức nhậm chức, trong đó ông cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Quốc hội nhằm tái thiết đất nước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu trong cuộc họp nội các đầu tiên kể từ khi nhậm chức, tại Brasilia, ngày 6/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết, phát biểu tại cuộc họp nội các, Tổng thống Lula da Silva nói rõ 37 bộ trưởng trong nội các cần có mối quan hệ tốt với Quốc hội để lãnh đạo đất nước tốt hơn. Ông cam kết sẽ nỗ lực tái thiết đất nước và tăng cường bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon.

Giới chuyên gia phân tích nhận định chính phủ của ông Lula da Silva sẽ cần phải cố gắng giành được sự ủng hộ của cả Hạ viện và Thượng viện Brazil để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình, đặc biệt trong vấn đề điều hành kinh tế và tài chính công.

Chú thích ảnh
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (giữa) phát biểu trong cuộc họp nội các đầu tiên kể từ khi nhậm chức, tại Brasilia, ngày 6/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện chính quyền mới ở Brazil đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, từ tình trạng phân cực chính trị sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10 vừa qua đến những khó khăn kinh tế do tác động dai dẳng từ đại dịch COVID-19 đã khiến gần 700.000 người Brazil thiệt mạng. Những khó khăn hiện nay được đánh giá là lớn hơn nhiều so với những gì mà ông Lula da Silva đã trải qua trong 2 nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2003-2010.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Tân Tổng thống Brazil thực hiện một loạt thay đổi chính sách theo cam kết tranh cử
Tân Tổng thống Brazil thực hiện một loạt thay đổi chính sách theo cam kết tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, một ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 2/1 đã triển khai những cam kết đầu tiên mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử bằng cách đảo ngược quyết định cho phép người dân được dễ dàng tiếp cận các loại vũ khí mà chính quyền tiền nhiệm áp dụng, ngăn chặn tiến trình tư nhân hóa và khôi phục các biện pháp đối phó với nạn tàn phá rừng Amazon.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN