Singapore tăng cường an ninh dịp Hội nghị cấp cao ASEAN

Singapore đã tăng cường hàng loạt biện pháp an ninh và chuẩn bị kế hoạch đảm bảo giao thông được thông suốt cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan, dự kiến diễn ra từ 11-15/11 tại "quốc đảo Sư tử" này.

Phóng viên TTXVN tại Singapore cho biết, trong ngày 11/11, cảnh sát nước này đã hoàn tất việc lắp đặt hơn 300 camera giám sát dọc theo bờ biển nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ biên giới hàng hải của Singapore, cho phép các sĩ quan cảnh sát biển phát hiện và ứng phó tốt hơn với tội phạm ở vùng biển và ven biển.

Ngoài ra, Singapore còn có kế hoạch huy động khoảng 1.600 binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang Singapore từ hơn 40 đơn vị đặc nhiệm nhằm bảo vệ không phận và vùng biển xung quanh Singapore trong suốt thời gian diễn ra các hội nghị. Lực lượng Quốc phòng Singapore (SCDF) cũng triển khai 150 sĩ quan và hàng loạt phương tiện như xe cứu hỏa và xe cứu thương, các phương tiện chuyên dụng nhằm ứng phó với các trường hợp khẩn cấp hay các cuộc tấn công hóa học, sinh học và phóng xạ. Các tàu tuần tra hải quân và máy bay chiến đấu cũng đặt trong tình trạng an ninh cao độ và luôn sẵn sàng để bảo vệ vùng trời và lãnh hải của Singapore.

Cùng với các biện pháp an ninh nêu trên, Singapore cũng sẽ tiến hành rà soát an ninh nghiêm ngặt hơn đối với người và phương tiện tại khu vực diễn ra các sự kiện của ASEAN. 

Trong một thông báo phát đi từ Văn phòng Thủ tướng Singapore, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo 9 quốc gia trong khu vực, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 do Thủ tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) chủ trì dự kiến sẽ thông qua Khung về mạng lưới thành phố thông minh nhằm kết nối 26 thành phố trong việc cải thiện dịch vụ công cộng và mang lại nhiều cơ hội kinh tế hơn cho người dân. Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các thành tựu của ASEAN trong năm nay thông qua việc triển khai chủ đề mà nước chủ tịch 2018 đưa ra là "Tự cường và Sáng tạo" cũng như giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh địa chính trị và kinh tế có nhiều thay đổi hiện nay.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ cùng với các đối tác tham gia Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) thảo luận để có thể đạt được sự nhất trí trong việc thúc đẩy sớm hoàn tất quá trình đàm phán vào cuối năm nay.  Các nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần thứ 13 cũng như các Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác, trong đó bao gồm việc đề ra các giải pháp tăng cường liên kết giữa ASEAN và các nước.

Kết thúc các hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ bàn giao chức Chủ tịch ASEAN cho Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha (Pray-út Chan-ô-cha) vào ngày 15/11.

Mỹ Bình (Báo Tin Tức)
Trung Quốc phạt 572 quan chức 'bảo kê' tội phạm băng nhóm
Trung Quốc phạt 572 quan chức 'bảo kê' tội phạm băng nhóm

Theo Tân Hoa Xã, tổng cộng 572 quan chức Trung Quốc đã bị trừng phạt trong đợt thanh tra đầu tiên của nhà chức trách trung ương trong khuôn khổ chiến dịch trấn áp tội phạm băng nhóm trên cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN