Phóng viên báo Mỹ Wall Street Journal bị bắt tại Nga

Một phóng viên làm việc cho tờ báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ) ở Nga đã bị bắt giữ tại thành phố Ekaterinburg.

Chú thích ảnh
Phóng viên Gershkovich. Ảnh: Facebook

Theo đài RT, Cơ quan an ninh Nga FSB thông báo thông tin trên ngày 30/3.

Phóng viên này tên là Evan Gershkovich, chuyên đưa tin tức từ Nga, Ukraine và các khu vực khác của Liên Xô cũ cho tờ báo WSJ. Gershkovich là một công dân Mỹ đã được Bộ Ngoại giao Nga cấp giấy tờ hoạt động trong lĩnh vực báo chí để làm việc tại Nga.

Tuyên bố của FSB cho biết người này bị buộc tội tìm cách thu thập thông tin tình báo tại một nhà máy quốc phòng, do đó vi phạm luật của Nga về bí mật nhà nước. Phóng viên Gershkovich hiện phải đối mặt với án tù từ 10 đến 20 năm về tội gián điệp.

Theo cáo buộc của FSB, Gershkovich đã hành động vì lợi ích của chính phủ Mỹ khi tìm cách lấy thông tin mật. Gershkovich bị bắt trong khi tìm cách nhận thông tin tình báo.

Trước khi làm việc cho WSJ, Gershkovich là phóng viên của hãng tin Agence France-Presse (AFP) và tờ Moscow Times, đồng thời là trợ lý tin tức của tờ New York Times.

Gershkovich là phóng viên đầu tiên của một tờ báo Mỹ bị bắt vì tội gián điệp ở Nga kể từ Chiến tranh Lạnh và vụ bắt giữ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine.

Tin tức mới nhất mà Gershkovich viết và được xuất bản trong tuần này là về tình hình suy giảm của nền kinh tế Nga trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Gershkovich nói tiếng Nga. Bố mẹ phóng viên này sống ở Mỹ nhưng là người gốc Liên Xô.

Phía Mỹ chưa phản hồi gì về thông tin của FSB.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thứ trưởng Ngoại giao Nga lên tiếng về khả năng trao đổi phóng viên Mỹ
Thứ trưởng Ngoại giao Nga lên tiếng về khả năng trao đổi phóng viên Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 30/3 đã trả lời phóng viên về khả năng trao đổi tù nhân với trường hợp của phóng viên người Mỹ Evan Gershkovich thuộc tờ The Wall Street Journal, người vừa bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ ở Yekaterinburg với cáo buộc gián điệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN